Sống hạnh phúc, sống tỉnh thức và chánh niệm

Bạn từng cảm thấy cuộc sống cần điều gì đó quan trọng hơn?  Bạn hoàn toàn có thể đạt được hạnh phúc chân thực, nếu sống một cách chánh niệm và tỉnh thức.

Chánh niệm có thể là một nền tảng vững chắc cho hạnh phúc. Các nghiên cứu cho thấy việc thực hành chánh niệm có thể làm giảm mức độ căng thẳng, giúp chúng ta quản lý cảm xúc và phản ứng của mình, điều chỉnh cách chúng ta và những người khác cảm nhận cuộc sống và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn với bản thân và người khác.  Điều này giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn, tăng giá trị các mối quan hệ; làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh an hơn. Chánh niệm cũng có lợi ích trong trường học và tại nơi làm việc.

Cá nhân mỗi chúng ta khác nhau về mức độ chánh niệm một cách tự nhiên, nhưng mọi người đều có thể học cách chánh niệm và có rất nhiều cách chúng ta có thể kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày. Nó đơn giản nhưng cần phải thực hành. Hãy nghĩ về nó như là quá trình đào tạo cho bộ não của bạn!

Chánh niệm quan trọng đối với cuộc sống hiện đại

Ngày nay, kỹ năng và thực hành chánh niệm quan trọng hơn bao giờ hết. Do các thiết bị và phương tiện truyền thông xã hội, hàng ngày bộ não chúng ta phải bận tâm đến quá nhiều thông tin, nhiều hơn bộ não con người tiến hóa có thể tiếp nhận. Các công nghệ này được thiết kế để thu hút và giữ sự chú ý của chúng ta. Chúng ta có thể mất hàng giờ tập trung vào điện thoại mà không nhận ra điều đó. Nó cũng có thể tạo ra sự quá tải thông tin và gia tăng sự so sánh trong xã hội, điều này làm tăng thêm mức độ căng thẳng hoặc thậm chí gây ra phiền muộn cho chúng ta.

Nhiều người trong chúng ta cũng sống cuộc sống rất bận rộn, với danh sách việc cần làm ngày càng nhiều, thường xoay quanh công việc hoặc học tập, nhà cửa và chăm sóc người khác cũng như bản thân chúng ta. Chúng ta đều có thể hoàn thành hết công việc đó một cách rất chính xác và theo một cách “tự động”, nhưng chúng ta cũng chỉ rút ra bài học từ quá khứ và lập kế hoạch cho tương lai thay vì tập trung cho hiện tại- những gì chúng ta đang làm và trải nghiệm, chúng ta đang ở với ai hoặc những gì xung quanh chúng ta.

Chúng ta có quá nhiều thứ phải lo trong cuộc sống hàng ngày
Chúng ta có quá nhiều thứ phải lo trong cuộc sống hàng ngày

Học cách chánh niệm cho phép chúng ta chủ động hơn trong việc lựa chọn điểm cần tập trung. Nó giúp chúng ta nhận thấy những gì chúng ta đang trải qua và liệu nó có hỗ trợ hay có hại cho sức khỏe của chúng ta hay không; sau đó, chúng ta có thể quyết định nơi chúng ta muốn tập trung. Thay vì thả trôi dòng suy nghĩ theo các hoạt động của cuộc sống bận rộn hoặc bị chi phối bởi các thiết bị công nghệ, chúng ta có thể chủ động lựa chọn. Điều này có thể giúp chúng ta cảm thấy an ổn hơn, có kiểm soát nhiều hơn và thậm chí nhận ra được khả năng của bản thân.

Chánh niệm là gì?

Về bản chất, chánh niệm là biểu hiện sự chú ý, với nhận thức, đến kinh nghiệm của chúng ta trong thời điểm hiện tại. Nó không phải là một khái niệm mới. Các hình thức của nó đã được thực hành trong các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau trong nhiều thiên niên kỷ và có thể được tìm thấy trong Kitô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo cũng như Phật giáo. Tuy nhiên, đó là một khả năng mà chúng ta đã phần nào mất đi vì chỉ số ít người trong chúng ta thật sự thực hành nó; tốc độ cuộc sống đã trở nên nhanh hơn và lượng thông tin chúng ta xử lý trong cuộc sống hàng ngày đã tăng lên làm chúng ta quên đi phải thực hành chánh niệm.

Thuật ngữ “chánh niệm” đã được phổ biến bởi một nhà khoa học tên là John Kabat-Zinn, người muốn làm cho biện pháp thực hành cổ xưa nhưng có lợi này có thể tiếp cận được với mọi người mà không cần có một tôn giáo hoặc đức tin cụ thể. Ông định nghĩa chánh niệm là: “Chú ý theo một cách cụ thể: có mục đích, trong thời điểm hiện tại và không phán xét”.  Chúng ta hãy giải thích từng cụm từ:

  • “Có mục đích” – có nghĩa là khi chúng ta chánh niệm, chúng ta chủ động chọn nơi để đặt sự chú ý. Khi chúng ta học cách thực hành chánh niệm, điều này có thể nằm trong hơi thở, cơ thể, suy nghĩ hoặc âm thanh xung quanh chúng ta.
  • “Trong thời điểm hiện tại” – có nghĩa là chọn tập trung vào những gì đang ở đây, không bị cuốn vào những suy nghĩ hoặc lo lắng về quá khứ hoặc tương lai. Khi tâm trí của chúng ta bắt đầu đi lang thang, hãy nhận thức điều đó và đưa trở lại nơi chúng ta đang chọn để đặt sự chú ý của chúng ta.
  • “Không phán xét” – đề cập đến việc có thái độ tử tế, cởi mở và tò mò với những gì chúng ta nhận thấy khi chúng ta tập trung sự chú ý của mình. Điều này có thể bao gồm cảm giác trong cơ thể, cảm xúc và/hoặc suy nghĩ. Khi chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta nhận thấy những điều này một cách tử tế, nhẹ nhàng mà không giải thích chúng là tốt hay xấu, chỉ chấp nhận sự thật của vấn đề đó là như vậy.Việc này giống như chúng ta là một người quan sát lành tính về trải nghiệm của chúng ta, không bị cuốn vào câu chuyện hoặc giai đoạn kịch tính của vấn đề.

Thử đi! Đặt hẹn giờ trong một phút. Trong thời gian đó chỉ đơn giản là tập trung vào cảm giác hơi thở của bạn. Nếu những suy nghĩ, cảm giác hoặc cảm xúc phát sinh, chỉ cần nhẹ nhàng thừa nhận những điều này nhưng đừng bị cuốn vào chúng, và sau đó nhẹ nhàng, vui lòng đưa sự chú ý của bạn trở lại hơi thở của bạn. (Có thể mất một vài lần cố gắng để có thể nắm bắt được điều này.)

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều, chỉ cần chúng ta dừng lại và cảm nhận

Khi tập trung nhiều hơn vào thời điểm hiện tại, chúng ta đạt đến trải nghiệm phong phú hơn. Có thể là những thứ bị bỏ lỡ chỉ vì chúng ta bị cuốn vào những suy nghĩ về quá khứ, hoặc lo lắng về những gì chúng ta làm tiếp theo. Ví dụ như những chiếc lá nhảy múa trên cây, một con chim hót, mùi hoa mới, màu sắc của bầu trời hoặc nụ cười nhấp nháy khi ai đó đi qua. Tất nhiên, chúng ta cần phải suy nghĩ trước để lập kế hoạch, và nó cũng có lợi khi chúng ta thưởng thức hoặc xử lý các trải nghiệm đó. Khi bắt đầu chú ý hơn, chúng ta có thể ngạc nhiên về việc bản thân đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong hiện tại chỉ để suy nghĩ về quá khứ hay tương lai; thật thú vị và yên tĩnh khi tập trung hơn vào hiện tại.

Khi chúng ta chánh niệm, chúng ta cũng sẽ nhận thấy những suy nghĩ, cảm xúc hoặc cảm giác khó khăn đôi khi phát sinh. Bằng cách học cách không bị cuốn vào những điều này, chúng ta có thể dừng lại và lựa chọn tốt hơn cách bản thân sẽ phản ứng với khó khăn đó. Chấp nhận những điều này thay vì đàn áp hoặc chiến đấu với chúng, có thể giúp kiềm chế sức mạnh của chúng đối với chúng ta.

Thử đi! Dừng lại ngay bây giờ. Hãy chú ý đến những gì xung quanh bạn. Bạn có thể nhìn thấy, nghe và ngửi thấy gì? Bây giờ hãy kiểm tra xem bạn đang cảm thấy như thế nào ngay bây giờ – những cảm giác và cảm xúc nào bạn nhận thấy?

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều, chỉ cần chúng ta dừng lại và cảm nhận

Một trong những cách phổ biến nhất để học chánh niệm là thông qua thực hành thiền định. Thông thường, chúng ta bắt đầu bằng cách tập trung vào hơi thở của mình – điều này rất hữu ích vì đó là điều chúng ta luôn làm hàng ngày! Ví dụ, như trên, chúng ta có thể tập trung sự chú ý vào việc cảm nhận không khí như thế nào khi nó đi vào và đi ra khỏi mũi hoặc miệng của mình. Khi chúng ta nhận thấy tâm trí của chúng ta đã lang thang, như nó sẽ làm (đó là những gì tâm trí con người làm), một bước đơn giản và nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại hơi thở của chúng ta. Hết lần này đến lần khác. Đó là rèn luyện trí não!

Thiền định cũng một cách để học chánh niệm
Thiền định cũng một cách để học chánh niệm

Chúng ta có thể thử điều này trong vài phút tại một thời điểm (đặt hẹn giờ nhẹ nhàng) và xây dựng nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực hành điều này chỉ trong 10 phút mỗi ngày làm tăng sức khỏe. Tuy nhiên, sự gia tăng lớn hơn cho sức khỏe đến từ việc thường xuyên luyện tập trong 20 phút trở lên mỗi ngày. Nhiều người thấy rằng dành thời gian thường xuyên để luyện tập thực sự hữu ích – ví dụ như trước khi bạn tắm vào buổi sáng hoặc khi bạn đã hoàn thành công việc.

Lúc đầu, nhiều người đã tham dự một khóa học ngắn hạn hữu ích (trực tiếp hoặc trực tuyến). Chương trình được nghiên cứu nhiều nhất được phát triển bởi John Kabat-Zinn và được gọi là “Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR)”. Nó thường được giảng dạy trong một lớp học 2-2,5 giờ mỗi tuần, trong 6-8 tuần cộng với thực hành tại nhà có hướng dẫn. Ban đầu, nó dành cho những người bị đau mãn tính, nhưng đã phát triển để được giảng dạy rộng rãi trên toàn thế giới bởi các giáo viên chánh niệm được đào tạo tốt. (Khi tìm kiếm một giáo viên chánh niệm, hãy kiểm tra xem họ đã tham gia chương trình đào tạo hay chưa và họ có phải là một chuyên gia có kinh nghiệm.)

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng (apps) có thể thể hỗ trợ thực hành liên tục của bạn.

Thực hành chánh niệm không hiệu quả với tất cả mọi người và nếu bạn có chẩn đoán lâm sàng về bệnh tình nào đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đăng ký chương trình. Một số bác sĩ thậm chí có thể kê toa một khóa học chánh niệm nếu họ nghĩ rằng nó sẽ có lợi.

Thực hành chánh niệm có lợi cho sức khỏe

Ngày càng nhiều nghiên cứu chất lượng cho thấy thực hành chánh niệm thường xuyên có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Chánh niệm đã được chứng minh là làm tăng sức khỏe tâm lý và xã hội, cũng như sức khỏe thể chất dẫn đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn, cảm xúc tích cực hơn và ít tiêu cực hơn. Mức độ chánh niệm cao hơn cũng có thể liên quan đến giấc ngủ chất lượng tốt hơn. Chánh niệm không phải là thuốc chữa bách bệnh và nó có thể chỉ là một yếu tố của kế hoạch điều trị cho những người có nhu cầu sức khỏe phức tạp, nhưng nó có thể giúp giảm hoặc quản lý lo lắng và trầm cảm, tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp mọi người kiểm soát cơn đau mãn tính.

Lợi ích khác của chánh nhiệm là giúp giảm căng thẳng mãn tính. Những người có mức độ hánh niệm cao có xu hướng xem các tình huống khẩn cấp ít căng thẳng hơn và sẽ dễ dàng tìm cách ứng phó.

Chánh niệm thường liên quan đến thư giãn và nghỉ ngơi nhưng thật ra có sự khác biệt. Trong quá trình thực hành chánh niệm, nhận thức của chúng ta là tích cực và khoa học đã chỉ ra rằng có sự khác biệt sinh lý khi so sánh với nhận thức tronng thời gian nghỉ ngơi hoặc thư giãn. Nó dường như giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn ngay cả khi tỉnh táo.

Chánh niệm có thể có lợi ích trong việc kéo dài tuổi thọ. Các chương trình cụ thể trong trường học chỉ ra rằng nó có tiềm năng tăng cường sức khỏe tâm lý, khả năng phục hồi và sự hạnh phúc, hiệu suất nhận thức; theo đó cũng làm giảm sự hung hăng. Nó cũng có thể giúp ích trong hiệu suất làm việc bao gồm ra quyết định tốt hơn, sức khỏe và an toàn, hợp tác, giải quyết xung đột, khả năng lãnh đạo trong các tình huống phức tạp, chăm sóc bệnh nhân và giao tiếp trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Chánh niệm cũng đã được chứng minh là có liên quan đến những người cao tuổi sống khỏe mạnh.

Chánh niệm có thể giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn

Ngoài những lợi ích đối với sức khỏe và chức năng tâm lý, chánh niệm đã được chứng minh là trực tiếp làm tăng mức độ cảm xúc tích cực trong một số nghiên cứu khoa học khác nhau.

Một nghiên cứu cho thấy một nhóm nhận được một chương trình tăng cường hạnh phúc cùng với hướng dẫn thiền định sẽ có chỉ số hạnh phúc tăng lên so với những người chỉ nhận được chương trình mà không có hướng dẫn thiền định. Tương tự như vậy, các nghiên cứu với những người bị trầm cảm, phát hiện ra rằng nhận được “Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm” (một chương trình được thiết kế và nghiên cứu tốt, có nguồn gốc từ MBSR, đặc biệt là đối với những người bị trầm cảm tái phát) ít có khả năng tái phát hơn những người được điều trị tiêu chuẩn. Chánh niệm cũng có thể bổ sung cho tác dụng của việc duy trì thuốc chống trầm cảm.

Các yếu tố có thể gây độc hại cho mức độ hạnh phúc của chúng ta là so sánh xã hội và quá tập trung vào những gì chúng ta không có, ví dụ, một chiếc điện thoại hoặc xe hơi tốt hơn hoặc một ngôi nhà lớn hơn. Một nghiên cứu về mong muốn tài chính của sinh viên đại học Anh và người lớn làm việc ở Mỹ cho thấy chánh niệm cao có liên quan đến sự khác biệt nhỏ giữa những gì mọi người có và những gì họ muốn và điều này có liên quan đến hạnh phúc chủ quan (subjective wellbeing) lớn hơn (thước đo mức độ hạnh phúc của mọi người). Quan trọng, điều này dường như không phải là do mức thu nhập cá nhân hoặc hộ gia đình (mặc dù nhóm nghiên cứu có thể được coi là tầng lớp trung lưu). Và hơn nữa, khi các kỹ năng chánh niệm của một nhóm được phát triển, khoảng cách về tài chính của họ giảm và hạnh phúc chủ quan của họ tăng lên.

Chánh niệm giúp chúng ta quản lý tâm trí

Tâm trí con người sẽ lang thang một cách tự nhiên (thường là vô thức), vì vậy rất nhiều thời gian nhận thức của chúng ta không phải là nơi chúng ta muốn và khi nó đi lang thang, chúng ta có xu hướng ít hạnh phúc hơn. Thực hành chánh niệm thường xuyên cho phép chúng ta nhận thức rõ hơn về tâm trí của chúng ta ở đâu và mang nó trở lại khi nó đang lang thang.

Chánh niệm dẫn đến việc điều chỉnh tốt hơn các phản ứng và hành vi của chúng ta, từ đó làm tăng sức khỏe. Khi chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta có nhận thức đầy đủ hơn về thông tin bên trong và bên ngoài, cho phép đánh giá chính xác hơn về tình hình hiện tại. Chúng ta có thể dừng lại, lùi một bước và phản ứng từ sự lựa chọn hơn là sự bốc đồng. Chú ý hơn đến các mô hình suy nghĩ của chúng ta (đặc biệt là những suy nghĩ không hữu ích hoặc không chính xác) và cảm xúc liên quan cũng liên quan đến việc giảm suy ngẫm, tự phán xét, lo lắng và trầm cảm; dẫn đến tăng khả năng phục hồi và sức khỏe tâm lý.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc thực hành chánh niệm có thể cải thiện trí nhớ làm việc và tính linh hoạt nhận thức; khả năng tập trung và học hỏi và thậm chí thúc đẩy tư duy sáng tạo vì nó khuyến khích thái độ cởi mở và chấp nhận.

Chánh niệm và bộ não

Chúng ta có thể nghĩ thực hành chánh niệm như điều kiện bắt buộc. Nghiên cứu cho thấy rằng thực hành thường xuyên thay đổi bộ não của chúng ta tốt hơn. Chánh niệm dường như có những thay đổi tích cực trong não ở những khu vực liên quan đến việc điều chỉnh căng thẳng và phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Những thay đổi, chẳng hạn như mật độ chất xám trong các mạng lưới thần kinh của não liên quan đến sự chú ý, học tập, trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc, tự nhận thức và lòng trắc ẩn đã được nhìn thấy vào cuối 8 tuần của một chương trình MBSR.

Thực hành chánh niệm sẽ giúp thay đổi não bộ của chúng ta tốt hơn
Thực hành chánh niệm sẽ giúp thay đổi não bộ của chúng ta tốt hơn

Bộ não của những người đã thực hành chánh niệm thường xuyên cho thấy các mô hình kích hoạt trong các khu vực liên quan đến cảm giác hạnh phúc và giảm kích hoạt các khu vực liên quan đến lo lắng và căng thẳng. Ví dụ, những người thực hành chánh niệm thường xuyên có những thay đổi tích cực trong các bộ phận của não liên quan đến cảm xúc tích cực, các mô hình hoạt động riêng biệt liên quan đến lòng trắc ẩn đối với người khác và làm dày các khu vực của não liên quan đến xử lý cảm giác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành chánh niệm có thể giúp đảo ngược tác động của căng thẳng mãn tính trong não của chúng ta.

Kết hợp luyện tập chánh niệm vào hoạt động hàng ngày

Học cách thiền chỉ là một cách (mặc dù rất tốt) để học và thực hành chánh niệm. Bạn có thể mang chánh niệm vào ngày của bạn bất cứ lúc nào khi bạn thức dậy. Ví dụ như khi bạn ăn, đi bộ đến trường hoặc nơi làm việc, ngồi trong vườn hoặc công viên hoặc thậm chí trong phòng tắm. Dưới đây là một số ý tưởng để thử nghiệm:

  • Khi bạn bước vào nhà hoặc căn hộ của bạn, hãy nhận thức được cảm giác và cảm xúc của bạn khi bạn bước vào. Sàn nhà cảm thấy như thế nào dưới chân bạn? Bạn có thể nghe thấy những tiếng động nào? Bạn nhận thấy mùi gì? Màu gì?
  • Khi bạn bước ra ngoài nhìn lên bầu trời và nhìn thấy bầu trời và những đám mây hoặc các ngôi sao, hãy chú ý đến cảm giác của không khí trên cơ thể bạn hoặc sự ấm áp của mặt trời hoặc cảm giác của gió.
  • Nhìn lên một số cây và nhận thấy chúng như thế nào, hình dạng và màu sắc khác nhau của chúng. Nhìn vào kết cấu của vỏ cây, cành và lá của chúng. Chú ý cách chúng di chuyển và âm thanh của lá. Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời qua tán lá hoặc những giọt mưa trên lá không? Những con côn trùng nào đang vo ve gần đó? Bạn có thể nhận thấy điều gì khác?
  • Khi bạn đang đi đâu đó bằng xe, đi bộ hoặc xe đạp, hãy chú ý cách bạn đang di chuyển. Bạn đang vội vã để đến đích? Những cơ bắp nào trong cơ thể bạn đang hoạt động hoặc thư giãn? Những suy nghĩ nào chạy qua tâm trí? Hơi thở của bạn cảm thấy như thế nào – nhanh, chậm, sâu hay nông? Làm thế nào để điều này thay đổi nếu bạn chậm lại hoặc nhanh hơn?
  • Khi bạn đang làm điều gì đó thú vị như tắm nước ấm hoặc tắm, vuốt ve thú cưng, tạo kiểu tóc cho con bạn hoặc ngồi xuống hưởng thụ một khoảnh khắc bình yên, hãy thực sự chú tâm vào thời điểm đó. Thực sự chú ý những gì bạn thấy thú vị về trải nghiệm và cách nó làm cho bạn cảm thấy.
  • Khi bạn ăn một miếng trái cây hoặc sô cô la – hãy thử làm như vậy một cách chánh niệm. Trước khi bạn đưa nó vào miệng của bạn nhận thấy màu sắc, hình dạng, kết cấu và mùi của nó. Cảm giác trong tay bạn như thế nào? Cắn một miếng nhỏ – nhưng đừng nhai! Chú ý cảm giác trong miệng của bạn như thế nào. Kết cấu bây giờ là gì? Bạn đã có thể nếm thử những gì? Nếu bạn di chuyển nó xung quanh miệng của bạn, điều này có thay đổi không? Sau đó bắt đầu ăn. Cảm nhận kết cấu và nhận thấy tất cả các hương vị khi bạn nhai thức ăn từ từ và khi bạn nuốt.

Thử đi! Đi bộ trong một công viên, trong một con phố yên tĩnh hoặc thậm chí xung quanh phòng của bạn! Đặt báo thức trong 5 phút. Khi đi bộ, hãy tập trung sự chú ý của bạn vào lòng bàn chân và cảm giác của chúng khi mỗi bên lần lượt chạm đất. Từ gót chân của bạn khi nó hạ cánh và thông qua các ngón chân của bạn khi bạn di chuyển sang chân kia. Chú ý trọng lượng của bạn sẽ tập trung phần nào của đôi giày, kết cấu của mặt đất trên bàn chân của bạn và điều này thay đổi như thế nào khi bạn đi bộ, bàn chân của bạn ấm hoặc lạnh như thế nào, tiếng ồn mà giày của bạn tạo ra với mỗi bước.

Chánh niệm, từ bi và quan tâm

Một số thực hành dựa trên chánh niệm đặc biệt tập trung vào việc nuôi dưỡng lòng trắc ẩn đối với người khác và chính chúng ta. Lòng trắc ẩn được định nghĩa là nhạy cảm với sự đau khổ của bản thân và người khác, với cam kết ngăn chặn và giảm bớt nó.  Thực hành tập trung vào lòng trắc ẩn, trong đó nổi tiếng nhất là ‘thiền từ bi quán’, đặc biệt nuôi dưỡng cảm xúc tích cực đối với người khác như sự ấm áp và lòng tốt. Họ cũng có thể kết hợp đánh giá những cảm xúc khó khăn mà chúng ta có thể có trong mối quan hệ với người khác. Ngược lại, trong chánh niệm cổ điển, sự nhấn mạnh là vào nhận thức trung lập và cởi mở, vào khoảnh khắc hiện tại về bất cứ điều gì chúng ta đang trải qua.

Mặc dù chỉ là lý thuyết, cả hai hình thức thực hành đều giúp để tăng cường sức khỏe của chúng ta và giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng hoặc đau khổ thông qua các cách khác nhau. Cả hai cũng đã được chứng minh là có lợi cho các mối quan hệ của chúng ta, tăng sự đồng cảm và mức độ từ bi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tham dự một chương trình chánh niệm hai giờ hàng tuần trong tám tuần sẽ nhường ghế ngồi của họ cho người bị tật nhiều hơn 5 lần người không tham gia, trong bất kỳ tình huống nào. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy thực hành từ bi đã có tác động lớn hơn đến mối quan tâm đồng cảm và ý thức về nhân loại chung với những người khác.

Một số chương trình được thiết kế để nuôi dưỡng các mối quan hệ của chúng ta, ví dụ, các cặp vợ chồng đã tham dự một chương trình chánh niệm kết hợp thiền định lòng tốt và tập trung áp dụng chánh niệm vào các vấn đề mối quan hệ, thể hiện sự hài lòng về mối quan hệ tăng đáng kể, cũng như tăng sự lạc quan, gắn kết, tâm linh và thư giãn.

Cũng có ý kiến cho rằng đào tạo chánh niệm có thể có lợi cho hành vi luân lý, đạo đức và vị tha. Nó làm tăng sự nhạy cảm đối với suy nghĩ và cảm xúc của người khác, và mức độ đồng cảm và lòng trắc ẩn của chúng ta. Đổi lại, điều này làm tăng sự nhạy cảm đối với tác động của các hành vi phi đạo đức và định hướng chúng ta giúp đỡ người khác. Ví dụ, những người thực hành chánh niệm đã giảm sự thiên vị vô thức đối với những người từ các dân tộc khác hoặc người vô gia cư và tăng cường lý luận đạo đức. Thật thú vị, nghiên cứu sau này phát hiện ra rằng đào tạo chánh niệm làm tăng lý luận đạo đức thông qua việc tăng lòng trắc ẩn và giảm sự thiên vị bản ngã.

Chánh niệm ngày càng được chú ý như một con đường tiềm năng để tăng hành vi ủng hộ môi trường thông qua cải thiện ủng hộ xã hội, giảm hành vi tự động, tăng cường hạnh phúc, kết nối lớn hơn với thiên nhiên, công nhận các giá trị nội tại và cởi mở với những trải nghiệm mới. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít nghiên cứu trực tiếp chứng minh điều này.

Thử đi! Hãy dành một vài phút để nhớ đến một người mà bạn quan tâm và gửi cho họ một điều ước rằng họ có thể hạnh phúc và khỏe mạnh. Bây giờ hãy tưởng tượng gửi cùng một điều ước cho hàng xóm và những người sống trên đường phố của bạn; sau đó, lần lượt, tất cả mọi người sống trong thị trấn, thành phố và thế giới. Bây giờ cũng gửi điều ước tương tự cho chính mình. Hãy chú ý đến cảm giác của hoạt động này đối với bạn.

Tự nhận thức bản thân là một quá trình dài và cần sự kiên trì nhưng khi đã thành công bạn có thể hoàn toàn thoải mái bước đi trên con đường bạn đã chọn. Để chọn con đường đúng và hiệu quả nhất thì bạn cần một chuyên gia hướng dẫn. Metta với các chuyên gia lâu năm sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, nhận ra điểm đúng và sai; sau đó, chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển hóa bản thân thành một phiên bản tốt hơn, hòa nhập hơn và chủ động trong công việc.

Nguồn: https://actionforhappiness.org/10-keys/awareness

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETINGThẻ tag:

10 cách đơn giản để tìm thấy hạnh phúc

Hạnh phúc và cảm xúc viên mãn nằm trong tầm tay bạn. Chúng ta đều mong muốn được cảm thấy hạnh phúc và mỗi người đều có một cách riêng để có thể đạt được điều đó. Dưới đây là 10 cách để bạn có thể tăng niềm vui trong cuộc sống: 1. Ở cạnh [...]

Tìm hiểu về lý thuyết Tâm trí xanh

Nước trong đại dương, sông, hồ và thậm chí cả bồn tắm có thể làm cho chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn, tăng cường sức khỏe và thúc đẩy khả năng sáng tạo. Tâm trí Xanh là trạng thái thiền định nhẹ nhàng mà mọi người có được khi họ ở gần, trong, dưới [...]

9 lợi ích khoa học của thiền

Thiền không chỉ là một cách thực hành cổ xưa. Trên thực tế, nó có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Từ giảm căng thẳng đến giảm lo lắng, chúng ta cùng xem xét 9 lợi ích của việc thực hành thiền định. Khi việc thực hành thiền định ngày [...]

Dẫn dắt từ trái tim

“Mọi người không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào.” – John C. Maxwell (People do not care how much you know until they know how much you care) Trong thời đại ngày nay, khi lòng tin nhân viên dành cho các nhà lãnh đạo [...]

Động viên mọi người bắt đầu bằng việc xây dựng kết nối cảm xúc

Bản tóm tắt: Hàng ngàn năm trước, Aristotle đã xác định khả năng truyền cảm là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp và thuyết phục. Như câu châm ngôn gợi ý, logic khiến chúng ta suy nghĩ, nhưng cảm xúc khiến chúng ta hành động. Trong bài viết này, tác giả đưa ra [...]

Góc nhìn Metta [Ep.2] Những điều doanh nghiệp cần làm ngay bây giờ đến sau Tết 2023

Giữa những diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu xem việc vận hành doanh nghiệp như một trận bóng thì “ngoài việc phòng thủ, chúng ta vẫn nên duy trì tâm thế sẵn sàng tấn công để tận dụng cơ hội ghi bàn”.