Dẫn dắt từ trái tim

“Mọi người không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào.” – John C. Maxwell (People do not care how much you know until they know how much you care)

Trong thời đại ngày nay, khi lòng tin nhân viên dành cho các nhà lãnh đạo không còn trọn vẹn thì việc các nhà lãnh đạo phải hành động minh bạch, nhân từ và kết nối tình cảm với nhân viên càng trở nên quan trọng. Đồng thời, các nhân viên cần được đánh giá cao, tôn trọng và được lắng nghe quan điểm của họ. Các nhà lãnh đạo dẫn dắt bằng cả trái tim thường là những người được trang bị kỹ năng tốt hơn vì họ có trí tuệ và năng lực để truyền cảm hứng tích cực cho nhân viên để phát triển doanh nghiệp. Họ cam kết biến ngày mai trở thành một ngày làm việc tốt hơn cho các thành viên trong nhóm của họ. Họ chân thành trong cách tiếp cận đối với mọi người, và điều này giúp nhóm có động lực để cống hiến hết sức.

“Chúng ta đã làm chủ được khối óc của mình thì càng cần phải rèn luyện trái tim. Thế giới cần những nhà lãnh đạo xây dựng giá trị bằng cách dẫn dắt từ trái tim và tin tưởng vào việc kết nối với mọi người”. (“We have mastered our minds, but there is a greater need to train our hearts. The world needs leaders who build value by leading from the heart and believe in connecting with people.”)

 Field Marshall Ferdinand Foch đã nói, “Vũ khí mạnh mẽ nhất là tâm hồn con người rực cháy”.

“Tâm trí của những nhà lãnh đạo vĩ đại luôn âm ỉ và rực lửa, đó là niềm đam mê và mong muốn thúc đẩy họ làm điều gì đó phi thường. Điều này xuất phát từ trái tim chứ không phải từ bất kỳ bài học nào được học ở các trường quản lý hay các buổi đào tạo.”

Các nhà lãnh đạo khôn ngoan thể hiện niềm đam mê với ước mơ và mục đích của họ, thực hành các giá trị của họ một cách nhất quán và dẫn dắt bằng cả trái tim và lý trí. Nelson Mandela đã nói rất đúng “Một cái đầu minh mẫn và một trái tim ấm áp luôn là sự kết hợp đáng gờm”. Họ thiết lập các mối quan hệ lâu dài, ý nghĩa và kỷ luật tự giác để đạt được kết quả. Họ hiểu họ là ai, họ muốn gì và làm được những gì.

Tôi luôn tin rằng không có điều gì có thể thay thế cho trái tim, không có gì vĩ đại trong cuộc sống có thể được hoàn thiện trừ khi có một linh hồn trong đó.

Chúng ta hầu hết bị dắt mũi tin rằng xúc động nghĩa là yếu đuối và sẽ chùn bước trước những quyết định khó khăn mà họ đang đối mặt. Tôi không tin đó là sự thật. Cảm xúc không có nghĩa là yếu đuối; đó là việc bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với đối phương. Khi bạn có lòng trắc ẩn, bạn sẽ hỗ trợ mọi người vượt qua những khó khăn và vất vả của họ. Là một nhà lãnh đạo, bạn tha thứ cho những nhầm lẫn và tính toán sai lầm của họ, tạo cơ sở cho họ học hỏi từ những sai lầm đó và giúp họ phát triển hơn.

Khi họ thay đổi đủ để trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai, họ sẽ tiếp tục thực hiện những gì mà họ đã học được. Điều này khiến bạn tự hào và tán dương thành công của họ,  coi đó như là thành công của chính mình.

Một nhà lãnh đạo thực sự có thể thay đổi niềm tin và tư duy của người khác về những gì họ có khả năng làm và truyền cảm hứng để họ vươn xa hơn. Kỹ năng lãnh đạo là làm cho mọi người đạt được tiềm năng thực sự của mình.

Tôi muốn trích dẫn một câu chuyện đầy cảm hứng của Nelson Mandela. Khi ông trở thành Tổng thống Nam Phi, đất nước đã có rất nhiều mâu thuẫn. Ông ấy đã nghĩ ý tưởng tốt nhất là đoàn kết đất nước thông qua thể thao. Trước thềm World Cup bóng bầu dục năm 1995, đã có một cuộc gặp gỡ giữa Tiến sĩ Mandela và Francois Pienaar, đội trường Nam Phi khi đó. Sau này, khi được hỏi Tổng thống đã nói gì – anh ấy nói, “Tiến sĩ Mandela chỉ nói về khả năng lãnh đạo, v.v. và trong khi anh ấy không đề cập gì đến nó, đôi mắt của ông ấy nói rằng ông muốn chúng tôi vô địch World Cup”. Tổng thống cũng tặng cho đội trưởng một bài thơ Invictus – bài thơ này ông đã đọc đi đọc lại trong khi bị giam cầm và nói với anh ta rằng chính bài thơ này đã truyền cảm hứng cho ông. Hai dòng cuối của bài thơ: “Tôi là người làm chủ số phận tôi, tôi là thuyền trưởng của tâm hồn tôi” (“I am the master of my fate, I am the captain of my soul”)

Bài thơ Invictus - William Ernest Henley
Bài thơ Invictus – William Ernest Henley

Điều này đã giúp Francois chỉ dẫn một đội không được mong đợi trở thành Nhà vô địch Thế giới. Sau đó, ông đề cập rằng khoảnh khắc truyền cảm hứng đến từ Tổng thống Nelson Mandela. Trong suốt giai đoạn luyện tập của đội và trong trận đấu tại World Cup, Tiến sĩ Mandela luôn động viên đội, ghi nhận những nỗ lực của họ và cảm ơn họ vì đã thi đấu cho đất nước. Ông ấy tiếp tục gây ra sự bùng nổ bằng cách mặc chiếc áo đấu số 6 của Pienaar ở World Cup. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời cho cả đội và họ đã bị choáng ngợp bởi hành động của ông, điều này làm cho tinh thần của cả đội được đẩy lên mức hưng phấn cao nhất.

Dẫn dắt bằng trái tim là tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể cảm thấy thoải mái, an toàn và có thể nói chuyện cởi mở. Khi các nhà lãnh đạo hỗ trợ mọi người vượt qua những áp lực và thách thức của cá nhân, nhà lãnh đạo sẽ chinh phục được trái tim họ. Mọi người sẽ có nhiều động lực để cống hiến hết mình cho các nhà lãnh đạo. Mọi người không làm việc cho tổ chức; họ làm việc cho các nhà lãnh đạo của họ. Khi bạn thực sự quan tâm đến mọi người, bạn đang nuôi dưỡng cho thành công của họ.

Điều quan trọng nhất là tiếp cận trái tim của đồng đội và thúc đẩy họ hành động! Những nhà lãnh đạo tách biệt, cứng nhắc và không tin vào những hành động có mục đích sẽ không thể đạt được kết quả tốt nhất.

“Hãy thử hỏi nhân viên xem họ có nhớ số tiền thưởng mà họ nhận được trong ba năm hay không. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi họ về sự cảm kích mà họ nhận được trong mười năm trở lại, họ sẽ mô tả một cách sinh động trải nghiệm của mình với niềm tự hào và sự hài lòng. Tiền mang lại sự hài lòng tức thì, nhưng lợi ích bạn cống hiến sẽ lưu danh lâu dài hơn.”

Các nhà lãnh đạo nên cố gắng đi xuống các phòng ban và kết nối với nhân viên bất cứ khi nào có thể. Họ cần bày tỏ sự cảm kích dành cho công việc và đồng nghiệp đã làm họ cảm thấy có giá trị và được truyền cảm hứng.

Hãy nỗ lực thấu hiểu nhóm của bạn, khuyến khích và hỗ trợ những ai đang gặp rắc rối khi đang đảm nhận nhiệm vụ mới. Khi gặp thời điểm khó khăn, mọi người luôn muốn được dẫn dắt bởi những người quan tâm và khiến họ cảm thấy bản thân có giá trị.

Xóa bỏ các phương pháp thông thường, khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới bằng cách thúc tiến sự tham gia và hành động của các thành viên trong nhóm.  Cho phép nhân viên tự do đổi mới ở mỗi cấp trong tổ chức, làm điều này đồng nghĩa bạn đang xây dựng sự tự tin hơn nhiều giữa các thành viên trong nhóm.

Dẫn dắt từ trái tim có nghĩa là dẫn dắt gắn kết mục đích, chịu trách nhiệm về hành động của mình và học cách tin tưởng vào bản năng chân thành của bạn trong những lúc gặp khó khăn.

Khi trở thành nhà lãnh đạo, nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu trở nên nổi tiếng và để lại di sản của mình. Nổi tiếng là tốt, nhưng nó sẽ tàn lụi theo thời gian. Tuy nhiên, khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta có thể tạo ra tác động lớn hơn đến cộng đồng và thế giới. Đó là việc hiểu làm thế nào chúng ta có thể sử dụng vị trí của mình để trở thành một động lực tốt và mang lại thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người xung quanh chúng ta.

Tôi muốn kết thúc bằng cách nói rằng các nhà lãnh đạo cần phải phát huy hết khả năng trong nhóm để đạt được tiềm năng chân thực nhất của họ, thúc đẩy họ có một niềm tin và mục đích mạnh mẽ, điều này khiến họ trở thành người điều khiển vận mệnh của họ và giúp họ luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Bạn cần một chuyên gia để giúp bạn thành công trên con đường chuyển hóa bản thân trở thành nhà lãnh đạo dẫn dắt từ trái tim. Hãy liên hệ chúng tôi qua email phung.metta@metta.com.vn để được tư vấn.

Nguồn: https://humancapitalonline.com/learningdevelopment/details/521/leading-from-the-heart

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETINGChìa khóa để tăng cơ hội mở rộng doanh nghiệp mà các lãnh đạo thường bỏ quên

Trong khi các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu không ngừng tập trung vào việc tinh chỉnh các đề xuất của họ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, thì các công ty liên doanh trong giai đoạn ngoại suy thường coi việc mua lại như một cách để mở rộng thị trường

Nhân tố bí ẩn thúc đẩy doanh nghiệp – Sức mạnh kỳ diệu đến từ con người

Theo cách truyền thống, các công ty thường thúc đẩy nhân viên bằng cách lập ra một hệ thống cách chính sách khen thưởng để tạo động lực cho tất cả mọi người làm việc và tuân theo những kế hoạch do lãnh đạo đặt ra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với bất kỳ công việc nào liên quan đến kỹ năng nhận thức hoặc sáng tạo, phần thưởng tài chính không thúc đẩy động lực và hiệu suất.

Góc nhìn Metta [Ep.2] Những điều doanh nghiệp cần làm ngay bây giờ đến sau Tết 2023

Giữa những diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu xem việc vận hành doanh nghiệp như một trận bóng thì “ngoài việc phòng thủ, chúng ta vẫn nên duy trì tâm thế sẵn sàng tấn công để tận dụng cơ hội ghi bàn”.

Làm thế nào để duy trì “ngọn lửa kinh doanh” qua các thế hệ?

Nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ra khoảng cách giữa các thế hệ không phải do sự khác biệt hoàn toàn giữa mục tiêu và mong muốn của thế hệ trước và thế hệ sau.

Tọa đàm Ngành Vật Liệu Xây Dựng và Xây Dựng 2023: Cơ hội, thách thức và định hướng phát triển

Lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp là hai lĩnh vực chiếm tỉ trọng chính. Theo báo cáo của GlobalData, dự kiến tốc độ phát triển trung bình hằng năm của toàn ngành là 8% trong giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng thương hiệu là bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu không còn là sự lựa chọn, nó là nền tảng cho việc kinh doanh và đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một số người cho rằng việc xây dựng thương hiệu không dành cho những doanh nghiệp nhỏ, mới, bởi cần một khoản ngân [...]