Chiến lược Enterprise SEO dành cho doanh nghiệp lớn

Với hơn 50% lưu lượng truy cập các trang web đến từ các công cụ tìm kiếm miễn phí, 93% người dùng trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm; SEO trở thành một công cụ chiến lược giúp các marketer mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn sở hữu nhiều trang web và từ khóa, họ sẽ làm gì khi đang ở trong giai đoạn “trưởng thành” của việc triển khai SEO? Thay vì tập trung cho chiến lược SEO dành cho doanh nghiệp nhỏ và thị trường trung bình, những doanh nghiệp này cần bắt đầu tập trung cho Enterprise SEO (SEO cho các trang web lớn).

Trong bài viết này, chúng là hãy cùng khám phá xem Enterprise SEO là gì, những công cụ sử dụng chúng và ví dụ thực tế về những công ty thành công với loại chiến lược này nhé.

Chiến lược Enterprise SEO là gì?

Enterprise SEO là quá trình tập trung vào các chiến lược SEO nhằm cải thiện mức độ hiển thị và doanh thu cho các doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như các công ty đa quốc gia và các thương hiệu mang tầm vóc quốc tế. Các chiến lược này đòi hỏi các công cụ và bộ kỹ năng chuyên biệt để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm một cách vượt trội.

Điều gì làm cho Enterprise SEO trở nên khác biệt?

Sự khác biệt giữa chiến lược SEO bình thường và Enterprise SEO chính là các chiến thuật dành cho doanh nghiệp lớn có khả năng mở rộng cho hàng nghìn trang web.

Trong khi một doanh nghiệp nhỏ hoặc tầm trung có thể chỉ có một vài hoặc vài trăm trang, thì các công ty lớn có hàng nghìn trang trên website của họ. Việc sử dụng chiến lược SEO cho doanh nghiệp sở hữu trang web nhỏ thường sẽ không thật sự phù hợp cho các trang web quy mô lớn. Tất nhiên, chúng có nhiều nguyên tắc cơ bản giống nhau, nhưng các trang web quy mô lớn sẽ có độ phức tạp hơn.

Tại sao Enterprise SEO lại quan trọng?

Một trong những khác biệt chiến lược lớn nhất giữa cả hai là các doanh nghiệp nhỏ thường không nhắm mục tiêu các từ khóa ngắn, có tính cạnh tranh cao, trong khi các doanh nghiệp lớn hơn cần điều đó.

Ngoài ra, với quy mô lớn, các công ty này cần một đội ngũ Enterprise SEO chuyên biệt để theo dõi và duy trì thứ hạng tự nhiên. Trong khi ở các công ty nhỏ, người phụ trách mảng SEO thường cũng làm content marketing hoặc phụ trách các kênh truyền thông cho công ty.

Nếu một doanh nghiệp đang cảm thấy SEO không mang lại hiệu quả ấn tượng, rất có thể đó là do doanh nghiệp chưa thật sự sở hữu một đội ngũ SEO “tinh nhuệ” cho mình.

Enterprise SEO sẽ là công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp quy mô lớn
Enterprise SEO sẽ là công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp quy mô lớn

Một trang web lớn luôn đi cùng với doanh nghiệp lớn. Vì thế doanh nghiệp cần tránh việc xóa hoặc điều hướng các trang đã có được liên kết ngược và các trang có điểm chất lượng/uy tín cao (high page authority) trên trang web. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng trên website doanh nghiệp. Giữ cho trải nghiệm khách hàng luôn đảm bảo cùng với việc luôn phải cập nhật những nội dung mới mẻ cũng chính là một thách thức đối với công ty thực hiện Enterprise SEO.

Tóm lại, Enterprise SEO luôn cần phải thông minh để đáp ứng độ phức tạp của mình và giúp doanh nghiệp mở rộng tiếp thị sản phẩm trên quy mô lớn với việc sử dụng phân tích của công cụ tìm kiếm.

10 bí quyết thực hiện Enterprise SEO

1. Duy trì tốc độ trang

Một trong những yếu tố kỹ thuật SEO trở nên phức tạp hơn với các trang web lớn hơn là duy trì tốc độ trang. Trước tiên, bạn cần kiểm tra tốc độ trang web của mình bằng một công cụ như Google PageSpeed ​​Insights để xem trải nghiệm về tốc độ tải trang đối với khách hàng là như thế nào. Để cải thiện tốc độ tải của các trang riêng lẻ, bạn có thể nén dung lượng ảnh, giảm redirect (chuyển hướng) và lưu vào bộ nhớ cache các trang web của mình.

2. Nhóm nội dung vào các tên miền phụ

Thay vì sử dụng các thư mục để sắp xếp nội dung trên một trang web, doanh nghiệp có thể tạo ra một trang web với tên miền phụ (subdomain) để nhóm những nội dung thuộc website chính. Tên miền phụ này được liên kết chặt chẽ với website chính và vẫn sẽ có hệ thống quản lý nội dung chặt chẽ, các template, công cụ phân tích cùng nhiều tính năng khác.

Ví dụ minh họa cho tên miền phụ từ tên miền chính
Ví dụ minh họa cho tên miền phụ từ tên miền chính

Bí quyết này thật sự hữu ích cho Enterprise SEO vì chúng có khả năng chứa rất nhiều nội dung mà một trang web duy nhất khó có thể quản lý hết được. Một số chuyên gia SEO cho rằng, trình thu thập thông tin của Google có thể nhầm lẫn tên miền phụ cho một trang web khác.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng Google sẽ có khả năng nhận ra miền phụ chính là phần mở rộng của tên miền mẹ. Nhìn chung về cơ bản, tên miền phụ sẽ giúp cho khách hàng có trải nghiệm tốt hơn. Từ đó cải thiện tỷ lệ tương tác và SEO của doanh nghiệp.

3. Làm mới nội dung cũ nhưng vẫn bảo vệ được tên miền và các liên kết ngược

Một trong những thách thức với đội ngũ Enterprise SEO là giữ cho nội dung luôn được cập nhật, làm mới chính xác theo tiêu chuẩn hiện hành. Để không phải xóa nội dung cũ và các trang có điểm chất lượng/uy tín cao (high page authority), người làm SEO có thể làm mới những nội dung đã cũ, cân bằng bằng cách bổ sung thêm những thông tin mới mà không phải loại bỏ các từ khóa phụ đang giúp nội dung xếp thứ hạng cao.

4. Đảm bảo nội dung chất lượng

Tất nhiên với SEO, việc tạo ra những nội dung chất lượng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất của trang web. Một doanh nghiệp quy mô lớn cần nhóm SEO tìm ra những từ khóa mới để xếp hạng và giao cho nhóm sáng tạo nội dung.  Cụ thể, đội ngũ SEO sẽ lựa chọn từ khóa mục tiêu và hướng dẫn cho đội ngũ viết nội dung làm thế nào để bài viết có sức cạnh tranh cao (lưu ý về từ khóa phụ, văn bản thay thế hình ảnh, bao gồm các đoạn trích,…)

5. Lựa chọn từ khóa chiến lược

Việc lựa chọn từ khóa sẽ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta viết nhiều hơn về một chủ đề. Sẽ có lúc người viết nội dung cảm thấy mình cạn ý tưởng và “đã nói hết những gì cần nói”. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần một đội ngũ SEO chuyên nghiệp để tiến hành nghiên cứu từ khóa thường xuyên, phân tích các nội dung, tìm các chủ đề mới để viết.

Lựa chọn và nghiên cứu từ khóa chiếm vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược Enterprise SEO
Lựa chọn và nghiên cứu từ khóa chiếm vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược Enterprise SEO

6. Tự động hóa (Automation)

Trong suốt từ đầu nội dung bài viết đến hiện tại, việc thực hiện các chiến lược SEO với “quy mô lớn” được lặp lại rất nhiều lần. Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó. Một trong những cách tốt nhất để đội ngũ SEO mở rộng được quy trình của mình chính là sử dụng Automation (tự động hóa).

Tự động hóa có thể giúp doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ thuộc về SEO như nghiên cứu từ khóa, xác định các vấn đề trên trang web, giám sát chất lượng backlinks (liên kết ngược), phân tích thẻ tiêu đề và mô tả meta,…

7. Đừng quên kỹ thuật SEO

Bên cạnh tốc độ của trang, có nhiều yếu tố kỹ thuật SEO các mà đội ngũ của doanh nghiệp sẽ cần phải quản lý. Những người làm SEO cần một quy trình mở rộng để có thể áp dụng những kỹ thuật cho việc mở rộng chuyển hướng, loại bỏ các vấn đề kỹ thuật cản trở khả năng tiếp cận thông tin của khách hàng,…

8. Xây dựng liên kết

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO là xây dựng liên kết. Ở quy mô doanh nghiệp lớn, việc này sẽ trở nên phức tạp hơn. Trang càng có nhiều liên kết ngược (backlink) thì càng nhận được nhiều lượt truy cập không phải trả tiền từ Google. Doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược tiếp cận để tìm các đề cập không nhận được liên kết, từ đó yêu cầu chuyển đề cập thành liên kết ngược có lợi cho trang web của mình.

9. Nhóm các internal links (liên kết nội bộ)

Một nhiệm vụ SEO khác cần được thực hiện trên quy mô lớn nhóm các liên kết nội dung. Đội ngũ SEO cần nhóm các liên kết nội bộ lại trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Sau đó giao cho người viết tạo dẫn đến các danh mục hoặc liên kết nội bộ trong bài viết của mình.

10. Tạo mẫu cho các trang của bạn

SEO đóng vai trò quan trọng khi tạo ra các trang mới trong website. Vì thế doanh nghiệp cần tạo những mẫu bố cục cho trang để đội ngũ lập trình có thể tạo ra thành quả phù hợp với nhu cầu SEO.

Vậy những bí quyết này khi áp dụng vào thực tế sẽ ra sao. Một vài ví dụ dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Ví dụ về Enterprise SEO

1. HubSpot

HubSpot là một ví dụ tuyệt vời về Enterprise SEO. Dù không sở hữu số lượng nhân viên khổng lồ như các công ty công nghệ lớn khác, nhưng Hubspot vẫn sở hữu hơn 35.000 trang trên trang web của họ. Ngoài ra, trang web của Hubspot cũng xếp hạng là trang đầu tiên của hàng ngàn từ khóa, ở vị trí đầu tiên của hơn 30.000 từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Với mục tiêu số lượng trang và từ khóa khổng lồ, Hubspot có một đội ngũ thực hiện Enterprise SEO với trình độ chuyên môn cao để tập trung phát triển các backlinks, chiến lược tiếp thị, kỹ thuật SEO để bảo vệ trang miền.

Sử dụng Enterprise SEO, Hubspot luôn cẩn thận trong việc cập nhật các từ khóa trong các trang có điểm chất lượng/uy tín cao, mặc khác vẫn đảm bảo nội dung luôn mới và được cập nhật thường xuyên.

2. GitHub

GitHub ước tính có khoảng 81 triệu trang trên trang web của mình, gây ấn tượng với vị trí số 1 trên Google với hơn 80.000 từ khóa. Điều này có nghĩa là công ty này đã có thể quản lý hàng loạt trang web của mình và tập trung vào việc duy trì các trang cũ. Trong khi đó họ vẫn kiếm được các liên kết mới để củng cố thứ hạng không phải trả tiền cho hàng trăm nghìn từ khóa.

3. Microsoft

Công ty Microsoft có hơn 8 triệu trang trên trang web của mình. Với một số sản phẩm khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi công ty xếp hạng trên trang đầu tiên với hơn 1 triệu từ khóa, ở vị trí số 1 với hơn 450.000 từ khóa.

Một khó khăn lớn đối với Enterprise SEO của Microsoft là họ đang nhắm vào các loại từ khóa rất khác nhau bởi sự đa dạng sản phẩm của mình. Đồng thời họ cũng cần phải bảo vệ miền của mình trong một số ngành từ các phần mềm doanh nghiệp đến trò chơi điện tử.

Enterprise SEO là tương lai của các doanh nghiệp lớn. Để bảo vệ cơ quan quản lý tên miền và các liên kết ngược hiện tại, đồng thời giữ cho nội dung luôn mới và cập nhật trên hàng nghìn trang, doanh nghiệp sẽ cần một đội ngũ chuyên gia có trình độ cao và vô cùng tỉ mỉ để góp tên mình trong cuộc chiến thứ hạng.

Nguồn: hubspot.com

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETINGAgility là một siêu năng lực để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công

*Agility (danh từ), agile (tính từ): khả năng dự đoán và nhanh chóng đáp ứng các cơ hội thị trường mới. Agility kết hợp khả năng thay đổi, học hỏi liên tục, hành động nhanh của tổ chức và cá nhân trong một thế giới siêu biến động. Agility là yếu tố quan trọng để [...]

5 xu hướng content marketing nào lên ngôi trong năm 2021?

Đại dịch xảy ra trong hai năm vừa qua là thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của marketing online. Nhờ đó mà content marketing được chú trọng và xuất hiện những xu hướng được ưa chuộng trong năm. Cùng điểm qua 5 xu [...]

Kết hợp Inbound Marketing và Marketing Automation? Tại sao & làm thế nào?

Inbound Marketing và Marketing Automation là hai khái niệm không còn xa lạ với các chuyên gia marketing. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có thể vẫn sẽ còn bỡ ngỡ và chưa biết cụ thể hai khái niệm này có gì khác nhau. Cùng Metta tìm hiểu ngay ở nội dung bên dưới nhé!  [...]

Hướng dẫn cách triển khai kiểm tra, tối ưu nội dung trên website (content SEO audit) – Cập nhật các bước mới nhất năm 2021 dành cho người làm marketing chuyên nghiệp

Hãy nghĩ đến tất cả nội dung mà bạn tạo ra – hữu ích hay không thì những nội dung đó cũng đã khiến cho bạn mất nhiều thời gian và tốn nhiều nguồn lực vào đó. Câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp của bạn hiện nay: Làm thế nào để bạn kiểm [...]

Các xu hướng digital marketing mới của thế giới năm 2022

Để đạt được lợi thế so với đối thủ trên thị trường giữa bối cảnh digital marketing đang phát triển với tốc độ “chóng mặt”, doanh nghiệp cần phải bắt kịp các xu hướng mà ngành digital marketing đang theo đuổi. Dưới đây là 5 xu hướng digital marketing dự báo sẽ làm mưa làm [...]

5 bước để tạo một kế hoạch tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp

Bạn có xem xét kỹ chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của mình hàng năm không? Chắc chắn là có! Bất kỳ công ty nào cũng xây dựng chiến lược tiếp thị hàng năm để sau đó thiết lập kế hoạch tiếp thị của mình đúng hướng. Có thể xem nó như một hoạt [...]