Phong cách lãnh đạo đích thực là gì?

Phong cách lãnh đạo đích thực là một lý thuyết vẫn đang hình thành trong thế giới kinh doanh. Ý tưởng về phong cách lãnh đạo đích thực là các nhà lãnh đạo được coi là chân chính và “thực tế”.

Lý thuyết này được tạo ra bởi Bill George trong cuốn sách Phong cách lãnh đạo đích thực của ông, xuất bản năm 2003. Cuốn sách này sử dụng toàn bộ lý thuyết mà đối với các nhà lãnh đạo, là chính họ là chìa khóa để tìm kiếm thành công. Có những kỹ năng lãnh đạo quan trọng khác, nhưng là chính mình sẽ giúp bạn trau dồi những kỹ năng đó. Nhưng nó có ích không? Có vẻ như câu trả lời là có. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng khả năng lãnh đạo đích thực là yếu tố dự đoán lớn nhất về sự hài lòng trong công việc, cam kết với tổ chức và hạnh phúc tại nơi làm việc của một nhân viên.

Khả năng lãnh đạo đích thực là yếu tố dự đoán lớn nhất về sự hài lòng trong công việc, cam kết với tổ chức và hạnh phúc tại nơi làm việc của một nhân viên
Khả năng lãnh đạo đích thực là yếu tố dự đoán lớn nhất về sự hài lòng trong công việc, cam kết với tổ chức và hạnh phúc tại nơi làm việc của một nhân viên

Nếu bạn đang học để trở thành nhà quản lý hoặc nhà lãnh đạo doanh nghiệp, điều quan trọng là phải hiểu nhiều lý thuyết và phong cách lãnh đạo khác nhau, cũng như hiểu phong cách lãnh đạo đích thực và cách trở thành chính mình có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tìm hiểu thêm về lý thuyết lãnh đạo đích thực, cách bạn có thể phát triển nó và cách nó có thể mang lại lợi ích cho nhóm của bạn.

Đặc điểm của phong cách lãnh đạo đích thực.

Phong cách lãnh đạo đích thực của Bill George tập trung vào năm phẩm chất riêng biệt mà các nhà lãnh đạo đích thực có hoặc có thể phát triển. Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là những đặc điểm không tự nhiên khiến một nhà lãnh đạo trở nên kém chân thực hơn, mà là những ý tưởng chung mà những nhà lãnh đạo đích thực lấp đầy bằng những chủ định và niềm tin thực sự của họ.

1. Ý thức về mục đích.

Trở thành một nhà lãnh đạo đích thực bao gồm việc thể hiện ý thức về mục đích để có vẻ thực tế và dễ gần. Thông thường, ý thức về mục đích sẽ xuất hiện như một cảm giác đam mê trong thực hành. Lãnh đạo có sự đam mê liên quan sẽ quan tâm đến công việc họ đang làm và việc nhìn thấy sự quan tâm của lãnh đạo khiến nhân viên cũng quan tâm đến công việc của họ hơn. Các nhà lãnh đạo đích thực kết nối với nhân viên của họ bằng cách thể hiện sự quan tâm đến những gì họ làm, quan tâm đến bức tranh toàn cảnh của tổ chức và niềm đam mê giúp tạo ra thành công.

Các nhà lãnh đạo đích thực kết nối với nhân viên của họ bằng cách thể hiện sự quan tâm
Các nhà lãnh đạo đích thực kết nối với nhân viên của họ bằng cách thể hiện sự quan tâm

Ví dụ: khả năng lãnh đạo thể hiện tính xác thực được nhìn thấy khi một người quản lý được giao một dự án mới từ quản lý cấp trên và sau đó sẽ tổ chức một cuộc họp cho nhân viên về vai trò mới này. Họ chia sẻ những điều mà họ hào hứng, cấu trúc của dự án và cách mọi người sẽ tham gia để tạo ra một kết quả tốt. Họ thể hiện một thái độ tốt với những người trong nhóm và thể hiện hành vi tích cực như một phần của khả năng lãnh đạo và niềm đam mê của họ. Khi một nhân viên nhìn thấy một nhà lãnh đạo đầy đam mê, họ có thể hình dung được thành công có thể trông như thế nào. Ý thức về mục đích có thể khác nhau tùy theo nhà lãnh đạo, nhưng các nhà lãnh đạo đích thực sẽ không cần phải đưa ra một ý thức về mục đích giả tạo, họ đam mê công việc của mình và những người trong nhóm có thể thấy điều đó trong hành vi và thực tiễn của họ.

2. Các giá trị khác biệt.

Những nhà lãnh đạo đích thực có những giá trị cụ thể và họ không thỏa hiệp đánh đổi chúng vì bất cứ điều gì. Điều này còn được gọi là tính chính trực. Chính trực là hành vi quan trọng để lãnh đạo thực sự thành công. Một nhà lãnh đạo hành xử theo cách luôn phù hợp với các giá trị của họ, đồng thời họ cũng mong đợi các tiêu chuẩn đạo đức cao và tính chính trực ở nhân viên. Những nhân viên nhìn thấy các nhà lãnh đạo có giá trị và những điều quan trọng đối với họ thì sẽ dành sự tôn trọng và đánh giá cao đối với người lãnh đạo của mình. Các giá trị của một nhà lãnh đạo đích thực sẽ khác nhau dựa trên niềm tin cụ thể và đạo đức của họ, đồng thời chúng cũng có thể được định hình bởi chính sách công ty của họ. Phong cách lãnh đạo có đạo đức và lãnh đạo đích thực luôn song hành với nhau. Kiểu lãnh đạo này có nghĩa là một nhà quản lý sẽ có tiêu chuẩn đạo đức và giá trị cá nhân của riêng họ mà họ sẽ luôn theo đuổi cho dù bất kể điều gì xảy ra.

Một nhà lãnh đạo hành xử theo cách luôn phù hợp với các giá trị của họ
Một nhà lãnh đạo hành xử theo cách luôn phù hợp với các giá trị của họ

Ví dụ, một nhà lãnh đạo đích thực có các tiêu chuẩn về cách thức hoàn thành công việc và coi trọng sự hoàn thành công việc một cách chính xác. Họ thường xuyên tuyên bố rằng họ không chấp nhận cách làm việc theo kiểu “đi đường tắt”, họ sẽ không thỏa hiệp với việc vi phạm các quy tắc và bản thân họ cũng sẽ không bao giờ làm điều đó. Điều này có thể liên quan đến công việc, mối quan hệ đồng nghiệp, việc quản lý nhân viên và những khía cạnh khác, v.v. Giá trị là một yếu tố quan trọng đối với kiểu lãnh đạo này. Những người trong nhóm của các nhà lãnh đạo này thấy hành vi đạo đức của họ và tin tưởng vào tổ chức nói chung, đồng thời bắt đầu tự ý thức hơn về đạo đức và kỷ luật của chính họ.

3. Xây dựng mối quan hệ.

Các nhà lãnh đạo đích thực xây dựng mối quan hệ với nhân viên và đồng nghiệp của họ, đồng thời cố gắng thiết lập các kết nối thực sự với những người xung quanh họ trong toàn tổ chức. Họ sẵn sàng chia sẻ những điều về bản thân, giao tiếp và thực sự lắng nghe người khác. Nhân viên phản ứng tốt hơn với những người quản lý mà họ tin rằng những người quản lý đó thực sự quan tâm đến họ và ghi nhớ những điều về cuộc sống của họ. Khi một nhân viên có một người quản lý mà họ biết thực sự quan tâm đến họ và cuộc sống của họ bên ngoài văn phòng, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào công việc và có mối quan hệ tốt với người quản lý đó.

Ví dụ, các nhà lãnh đạo đích thực hỏi nhân viên về gia đình của họ. Nếu một nhân viên nói rằng họ phải nghỉ làm sớm để đưa vợ/chồng đi khám, người quản lý có thể lịch sự hỏi xem mọi thứ có ổn không, người nhân viên có cần giúp đỡ gì không hoặc người lãnh đạo có thể làm gì không. Người quản lý thành thực và thực tế sẽ luôn lắng nghe, cũng như tạo mối liên hệ bằng cách chia sẻ chi tiết về cuộc sống của họ. Điều này có thể đơn giản như nói về một trò chơi hoặc chương trình mà họ xem, hoặc chia sẻ sâu hơn về con cái hoặc gia đình của họ. Các thành viên trong nhóm có nhiều khả năng tôn trọng và thích những người lãnh đạo mà họ có thể kết nối theo cách thực tế.

4. Mục tiêu và kỷ luật tự giác.

Mục tiêu và kỷ luật tự giác giúp các nhà lãnh đạo đích thực có được sự tập trung cần thiết để tiến về phía trước, bất kể điều gì xảy ra với họ. Nhất quán, điềm tĩnh, bình tâm — đó là kiểu người lãnh đạo mà bạn muốn có trong những lúc giông bão hoặc căng thẳng. Có mục tiêu trong đầu và kỷ luật tự giác để đạt được mục tiêu đó là điều khiến cho một nhà lãnh đạo thu hút được những người khác về đội của mình. Nhân viên cảm thấy tự tin và bình tâm khi họ nhìn thấy một nhà lãnh đạo cũng có kỷ luật tự giác. Nó cũng khuyến khích họ tự nhận thức về phản ứng và phản hồi của họ, khuyến khích họ bình tĩnh và thả lỏng. Một tổ chức có thể phát triển mạnh khi lãnh đạo thể hiện sự kiên nhẫn và bình tĩnh cho dù thế nào đi nữa.

Có mục tiêu trong đầu và kỷ luật tự giác để đạt được mục tiêu đó là điều khiến cho một nhà lãnh đạo thu hút được những người khác về đội của mình
Có mục tiêu trong đầu và kỷ luật tự giác để đạt được mục tiêu đó là điều khiến cho một nhà lãnh đạo thu hút được những người khác về đội của mình

Một nhà lãnh đạo đích thực sẽ truyền đạt các mục tiêu công việc cụ thể cho nhóm và sau đó giúp đưa ra phương hướng và kế hoạch để hoàn thành các mục tiêu đó. Khi mọi thứ trở nên căng thẳng hơn, các nhà lãnh đạo đích thực không lo lắng hay phàn nàn. Họ làm cho nhân viên của mình giữ được trạng thái ổn định bằng cách giữ điềm tĩnh và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết, đồng thời khuyến khích nhóm rằng họ vẫn có thể đạt được mục tiêu. Duy trì sự tập trung, điều chỉnh khi cần thiết, giao tiếp và tiến lên phía trước là chìa khóa cho các nhà lãnh đạo đích thực.

5. Trái tim chân thật.

Các nhà lãnh đạo đích thực sẵn sàng thể hiện lòng trắc ẩn với nhân viên của họ. Họ nhạy cảm với nhu cầu của người khác, và sẵn sàng giúp người khác có được những gì mà người khác cần. Sự tự nhận thức này rất quan trọng để giúp các thành viên trong nhóm thực sự tin tưởng vào sự lãnh đạo. Có nhiều tác động tích cực có thể đến từ sự tự nhận thức và khả năng lãnh đạo. Trái tim chân thành này giúp nhân viên cảm thấy rằng họ không chỉ là một chiếc bánh răng trong cỗ máy — họ biết rằng lãnh đạo của họ coi họ như một con người và quan tâm đến họ như một con người. Sức khỏe tinh thần, trí tuệ cảm xúc, sự tự nhận thức về bản thân và sự nhạy cảm đều quan trọng đối với kiểu lãnh đạo này.

Một nhà lãnh đạo đích thực thể hiện trái tim chân thật, sự tự nhận thức và lòng trắc ẩn của họ
Một nhà lãnh đạo đích thực thể hiện trái tim chân thật, sự tự nhận thức và lòng trắc ẩn của họ

Một nhà lãnh đạo đích thực thể hiện trái tim chân thật, sự tự nhận thức và lòng trắc ẩn của họ theo nhiều cách. Một cách để họ thể hiện điều này là hỏi thăm nhân viên thường xuyên. Ví dụ: trong thời gian bận rộn ở văn phòng, một nhà lãnh đạo đích thực sẽ thường xuyên hỏi thăm nhân viên của họ trực tiếp một đối một để đảm bảo người nhân viên đang cảm thấy ổn và tìm hiểu xem họ có thể làm gì cho người nhân viên hay không. Một nhà lãnh đạo đích thực sẽ đảm bảo mối quan hệ giữa các đồng nghiệp diễn ra tốt đẹp, nhạy cảm với các vấn đề cá nhân mà nhân viên có thể gặp phải. Các nhà lãnh đạo đích thực thể hiện sự quan tâm thực sự và hỏi han vì họ muốn biết và giúp đỡ chứ không phải vì phép lịch sự.

Cách thức để các nhà lãnh đạo có thể phát triển thành nhà lãnh đạo đích thực.

Có nhiều điều mà các nhà lãnh đạo có thể làm để phát triển thành những nhà lãnh đạo đích thực. Một số điều họ có thể làm bao gồm:

  • Khám phá câu chuyện cuộc đời của họ. Các nhà lãnh đạo đích thực có thể tìm hiểu về bản thân như một cách tốt để trở nên sống thật hơn với chính mình. Họ cần xử lý trải nghiệm của mình, hiểu những điều họ đã trải qua và khám phá con người thật của họ. Khi đi sâu vào hiểu biết về bản thân, bạn có thể là chính mình hơn và để người khác nhìn thấy khía cạnh đó của bạn.
  • Dành thời gian để suy ngẫm. Điều quan trọng là phải lùi lại một bước trong thế giới đang lướt nhanh như gió của chúng ta và quay vào bên trong bản thân. Việc dành thời gian để suy nghĩ giúp bạn hiểu điều gì quan trọng đối với mình, cho phép bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Dành ra khoảng thời gian không sử dụng điện thoại, không đúng đến danh sách công việc và chỉ cần suy ngẫm, nhìn lại bản thân. Hãy xem xét lại cách bạn đang sống cuộc sống của mình và tương tác với những người xung quanh để sống thật hơn với chính mình.
  • Tìm kiếm phản hồi. Các nhà lãnh đạo đích thực biết rằng họ cần hiểu cách người khác nhìn nhận họ để trở nên hiệu quả. Tìm kiếm phản hồi trung thực và sau đó ghi nhận phản hồi đó vào tim là điều quan trọng để các nhà lãnh đạo tiến bộ và phát triển. Các nhà lãnh đạo đích thực muốn trở nên tốt hơn và thay đổi vì nhân viên của họ, vì vậy điều cốt yếu là xung quanh họ phải là những người sẽ đưa ra phản hồi trung thực.
  • Hiểu rõ phong cách lãnh đạo của họ. Các nhà lãnh đạo đích thực hiểu rõ loại phong cách lãnh đạo tự nhiên của mình là gì. Họ hiểu hoàn cảnh của họ, những người họ quản lý và họ có thể điều chỉnh phong cách của mình khi cần thiết để phù hợp với hoàn cảnh đó trong khi vẫn sống đúng với bản thân. Phong cách linh hoạt không phải là không chân thực, bởi vì chúng đến từ một nơi chân thực và là một phần của lòng trắc ẩn và các nhà lãnh đạo có trái tim phải tạo ra mối liên kết tốt nhất với nhân viên của họ.

Những lời phê bình đối với lý thuyết lãnh đạo đích thực.

Có rất nhiều lời phê bình cho lý thuyết lãnh đạo đích thực
Có rất nhiều lời phê bình cho lý thuyết lãnh đạo đích thực

Có rất nhiều lời phê bình cho lý thuyết lãnh đạo đích thực. Một số người cho rằng nhân viên và những người đi theo không cần một người đích thực, họ cần một nhà lãnh đạo thực sự. Họ cần một ai đó hơn cả chính bản thân mình để dẫn dắt và hướng dẫn họ. Họ cho rằng việc giả vờ cho đến khi bạn thực sự làm được là chìa khóa của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với phong cách lãnh đạo đích thực, nhưng về tổng thể, lý thuyết này tập trung vào việc các nhà lãnh đạo phải mạnh mẽ, nhưng chân thành và sống thật với bản thân để giúp nhân viên cảm thấy được kết nối và tin tưởng vào họ. Tìm cách hiểu những sai sót của họ giúp các nhà lãnh đạo đích thực trở nên mạnh mẽ hơn và việc tạo dựng những mối liên hệ thực sự đó với nhân viên sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn với công việc và người quản lý của mình.

Nhìn chung, lý thuyết phong cách lãnh đạo đích thực là một nền tảng cơ bản vững chắc để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Cùng với bằng cấp kinh doanh, phong cách lãnh đạo đích thực có thể giúp bạn nỗ lực để trở thành người quản lý mà bạn thực sự muốn trở thành.

Làm sao để trở thành nhà lãnh đạo đích thực? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến và phần bình luận của bạn thông qua email phung.metta@metta.com.vn để chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp của bạn. Metta với các giải pháp tổng thể hỗ trợ công tác nhân sự sẽ giúp bạn và nhân viên của mình thay đổi tích cực và tìm thấy hạnh phúc trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: https://www.wgu.edu/blog/what-is-authentic-leadership2004

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETING10 điều nên đọc trước khi lựa chọn huấn luyện lãnh đạo điều hành (executive leadership coaches)

Huấn luyện điều hành (executive coaches) cũng giống những nghề khác: sẽ có người giỏi và có người không. Nhưng vì huấn luyện điều hành có những tác động tiềm ẩn sâu xa, bạn nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng những khuyết điểm, điểm mù và thiếu xót của những chuyên gia trước khi lựa [...]

6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Bạn có thể khá quen thuộc với các mô hình huấn luyện khả năng lãnh đạo. Đôi khi việc nhận các lời khuyên về lãnh đạo từ góc nhìn bên ngoài có thể hiệu quả. Các chương trình huấn luyện lãnh đạo có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn có hiểu hết [...]

Case study tại Fedex Express: Vai trò của trí tuệ cảm xúc trong việc lãnh đạo ưu tiên con người

Tích hợp đánh giá và phát triển Trí tuệ cảm xúc vào quy trình 6 tháng dành cho các nhà quản lý mới trên toàn thế giới, nhóm FedEx Express đang xây dựng chuyên môn và các kỹ năng trong lãnh đạo ưu tiên con người (people-first leadership). Chương trình đang mang lại sự gia [...]

Chìa khóa để tăng cơ hội mở rộng doanh nghiệp mà các lãnh đạo thường bỏ quên

Trong khi các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu không ngừng tập trung vào việc tinh chỉnh các đề xuất của họ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, thì các công ty liên doanh trong giai đoạn ngoại suy thường coi việc mua lại như một cách để mở rộng thị trường

Lãnh đạo trong vai trò Coach

Hầu hết những sự nghiệp thành công đều bắt đầu  bằng việc phát triển chuyên môn. Làm tốt công việc của bạn có nghĩa là có câu trả lời đúng cho công việc ban đang chọn. Khi có thể chứng minh bản thân theo cách đó, bạn sẽ vươn lên các vị trí cao hơn [...]