Leadership Coaching: Sự thật vs Viễn tưởng

Giải phóng “người lãnh đạo” trong bạn thông qua Leadership coaching (huấn luyện lãnh đạo)

Leadership coaching là một công cụ đào tạo hữu ích giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở các cấp bậc tận dụng kỹ năng lãnh đạo bên trong bản thân để tối đa hóa hiệu suất. Chương trình này giúp người tham gia tăng cường nhận thức thông qua thực hành và phản hồi thực tế. Điều này giúp trau dồi khả năng lãnh đạo vốn có của họ để dẫn dắt nhóm tốt hơn và thực hiện các mục tiêu cụ thể cho cá nhân, nghề nghiệp và tổ chức.

Leadership coaching có thể giúp gì cho bạn?

Leadership coaching được sử dụng trong nhiều chương trình phát triển năng lực lãnh đạo tại IMD – một trong những trường kinh doanh hàng đầu trên thế giới. Ví dụ, chương trình High Performance Leadership (HPL) có tích hợp huấn luyện lãnh đạo giúp các nhà quản lý khám phá bản chất của lãnh đạo và cách để họ hướng dẫn nhân viên của mình hướng tới các mục tiêu kinh doanh – từ đó, nâng kỹ năng lãnh đạo của họ lên cấp độ tiếp theo.

Trong các chương trình huấn luyện lãnh đạo, bạn sẽ có những buổi trao đổi riêng với những huấn luyện viên có chuyên môn cao hay trao đổi trong một nhóm nhỏ xuyên suốt chương trình. Bạn cũng sẽ thường xuyên nhận được phản hồi chuyên sâu khi trải nghiệm các tình huống thử thách với vai trò là nhà lãnh đạo. Leadership coaching giúp bạn nhận thức rõ hơn về bản thân và hiểu được các khía cạnh khác nhau trong khả năng lãnh đạo của mình, hỗ trợ khám phá hình tượng leader mà bạn mong muốn trở thành và biến nó thành hiện thực. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội để tái tạo năng lượng của bản thân và giải phóng “người lãnh đạo” sâu bên trong để thúc đẩy sự thay đổi trong nhóm và tổ chức của mình. Các khóa huấn luyện này sẽ tác động bền vững lên hiệu suất lãnh đạo của bạn trong dài hạn.

Viễn tưởng và sự thật…

Viễn tưởng: leadership coaching dạy một loạt các kỹ thuật và cách cư xử mà bạn có thể sao chép và áp dụng sau khóa huấn luyện.

Thực tế: leadership coaching không dạy bạn sao chép và cắm cúi vào bất kỳ một phong cách nào. Sự quan sát khách quan và trung thực của một huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhận ra phong cách lãnh đạo, điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Sau đó, họ làm việc với bạn để trau dồi điểm mạnh của bạn và tìm cách biến đổi điểm yếu thông qua luyện tập nhóm hay cá nhân. Khi đó, bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo mà bạn muốn được trở thành.

Viễn tưởng: Những nhà lãnh đạo được sinh ra chứ không thể tạo ra. (Tức: lãnh đạo là khả năng bẩm sinh, không phải do tôi luyện)

Thực tế: Chắc chắn sẽ có một số người sở hữu sức lôi cuốn tự nhiên, khiến mọi người làm theo những yêu cầu của họ. Nhưng đây chỉ là một phạm vi rất hạn chế về khả năng lãnh đạo. Mỗi người đều có một bộ kỹ năng riêng có thể được áp dụng để giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn. Leadership coaching sẽ giúp bạn nhận thức được kỹ năng lãnh đạo bên trong, điểm yếu và mục tiêu lãnh đạo của bạn. Khi bạn xác định được những kỹ năng sẽ là lợi thế, bạn sẽ học được cách sử dụng chúng tốt hơn. Một điểm thứ hai, không kém phần quan trọng là kỹ năng lãnh đạo không chỉ người dẫn đầu mà còn dẫn dắt đội nhóm của mình đi đúng hướng. Một nhà lãnh đạo giỏi cũng cần có những kỹ năng để xác định mục tiêu kinh doanh và phát triển các chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Leadership coaching giúp bạn nâng cao khả năng xây dựng và thực hiện các chiến lược hiệu quả. Nếu bạn dẫn dắt nhóm của mình đi đúng hướng, họ sẽ luôn có động lực!

Viễn tưởng: leadership coaching phù hợp với người mới bắt đầu còn các chuyên gia có kinh nghiệm thì không cần.

Thực tế: Đã bao giờ bạn nghe một vận động viên nổi tiếng nói rằng: “OK, tôi đã tham gia nhiều cuộc thi tại Olympic, bây giờ tôi không cần huấn luyện viên nữa?”.  Nó không khác gì đối với huấn luyện lãnh đạo doanh nghiệp. Bạn càng có thâm niên, một nhà huấn luyện giỏi càng có giá trị đối với bạn. Họ có thể giúp bạn có một góc nhìn mới cho một vấn đề cũ. Họ là các chuyên gia bên ngoài trung lập và khách quan giúp bạn tìm ra điều gì đang cản trở sự tiến bộ và tập trung vào các giải pháp cải tiến. Và ở những thời điểm khác nhau trong sự nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức cụ thể. Bạn có thể tiếp cận, tinh chỉnh và sử dụng các kỹ năng phù hợp để giải quyết thách thức với sự trợ giúp của các khóa huấn luyện lãnh đạo.

Bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho vấn đề này, đội ngũ Metta với những chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình tôi luyện kỹ năng lãnh đạo, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua email phung.metta@metta.com.vn để được tư vấn tốt nhất. 

Nguồn: https://www.imd.org/hpl/leadership-reflections/leadership-coaching/

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETING10 điều nên đọc trước khi lựa chọn huấn luyện lãnh đạo điều hành (executive leadership coaches)

Huấn luyện điều hành (executive coaches) cũng giống những nghề khác: sẽ có người giỏi và có người không. Nhưng vì huấn luyện điều hành có những tác động tiềm ẩn sâu xa, bạn nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng những khuyết điểm, điểm mù và thiếu xót của những chuyên gia trước khi lựa [...]

Lãnh đạo trong vai trò Coach

Hầu hết những sự nghiệp thành công đều bắt đầu  bằng việc phát triển chuyên môn. Làm tốt công việc của bạn có nghĩa là có câu trả lời đúng cho công việc ban đang chọn. Khi có thể chứng minh bản thân theo cách đó, bạn sẽ vươn lên các vị trí cao hơn [...]

6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Bạn có thể khá quen thuộc với các mô hình huấn luyện khả năng lãnh đạo. Đôi khi việc nhận các lời khuyên về lãnh đạo từ góc nhìn bên ngoài có thể hiệu quả. Các chương trình huấn luyện lãnh đạo có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn có hiểu hết [...]

Case study tại Fedex Express: Vai trò của trí tuệ cảm xúc trong việc lãnh đạo ưu tiên con người

Tích hợp đánh giá và phát triển Trí tuệ cảm xúc vào quy trình 6 tháng dành cho các nhà quản lý mới trên toàn thế giới, nhóm FedEx Express đang xây dựng chuyên môn và các kỹ năng trong lãnh đạo ưu tiên con người (people-first leadership). Chương trình đang mang lại sự gia [...]

Chìa khóa để tăng cơ hội mở rộng doanh nghiệp mà các lãnh đạo thường bỏ quên

Trong khi các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu không ngừng tập trung vào việc tinh chỉnh các đề xuất của họ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, thì các công ty liên doanh trong giai đoạn ngoại suy thường coi việc mua lại như một cách để mở rộng thị trường

Duy trì lợi thế nhà lãnh đạo bằng huấn luyện kỹ năng Leadership

Liệu có vận động viên chuyên nghiệp nào lại không có cho mình một huấn luyện viên? Các vận động viên sử dụng huấn luyện viên nhằm mục đích cải thiện thành tích thi đấu của mình để ngày càng phát triển và hiệu quả hơn. Ngay cả khi ở đỉnh cao, họ vẫn được [...]