Huấn luyện điều hành và huấn luyện lãnh đạo

Huấn luyện điều hành và huấn luyện lãnh đạo có vai trò tương tự trong kinh doanh, nhưng hai hình thức huấn luyện này có một số khác biệt nhỏ. Hiểu được sự khác biệt của cả hai là rất quan trọng để lựa chọn đúng mục tiêu hoặc chọn một hình thức phù hợp để hướng doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn phát triển. Vậy sự khác biệt giữa 2 hình thức là gì? Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về huấn luyện điều hành, huấn luyện lãnh đạo và điểm khác biệt.

Huấn luyện điều hành (Executive coaching) là gì?

Huấn luyện điều hành sẽ giúp các nhà lãnh đạo cải thiện hiệu suất của họ và tổ chức của họ nói chung. Các huấn luyện viên điều hành đóng vai trò trung lập, cung cấp cho các nhà lãnh đạo một giải pháp khi họ cần ra quyết định hoặc tìm kiếm sự cải thiện cá nhân, bằng cách  hỗ trợ họ nhận thức về các cách để  đạt được mục tiêu.

Thông thường, các chuyên gia huấn luyện điều hành làm việc với các giám đốc điều hành hoặc phó chủ tịch C-suite, giúp họ khi đưa ra quyết định trong một thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh. Huấn luyện viên điều hành cũng có thể giúp các nhà lãnh đạo này học cách làm việc tốt hơn, hướng dẫn và lãnh đạo nhân viên của họ. Phần lớn trọng tâm của hình thức huấn luyện điều hành là điều hướng các mối quan hệ trong thế giới kinh doanh để thúc đẩy tổ chức đạt được thành công lớn hơn.

Huấn luyện viên điều hành thường là huấn luyện viên bên ngoài, có nghĩa là họ làm việc tự do hoặc độc lập và không phải là nhân viên trực tiếp của tổ chức. Họ không thiên vị cho giám đốc điều hành vì họ sẽ không có lợi ích trong sự thành công của tổ chức. Thay vào đó, huấn luyện viên tập trung vào sự thành công của khách hàng, cả cá nhân và tổ chức, cung cấp quan điểm trung lập quan trọng của bên thứ ba.

Tại sao các giám đốc điều hành cần huấn luyện

Chức vụ càng cao thì sẽ càng cô đơn. Các giám đốc điều hành thiếu một người ở phía trên họ trong biểu đồ lãnh đạo tổ chức để có thể đóng góp ý tưởng cho họ, và điều này, có thể giảm đi động lực làm việc của họ. Một huấn luyện viên điều hành có thể đến bên cạnh và khuyến khích nhà lãnh đạo hướng tới động lực lớn hơn, tăng động lực, đồng thời giúp họ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người trong tổ chức và đạt được thành công.

Huấn luyện để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn
Huấn luyện để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn

Các giám đốc điều hành cũng có lúc cảm thấy trì trệ, không chắc chắn phải làm gì để đưa tổ chức tiến lên hoặc bước tiếp theo cần thực hiện. Một lần nữa, đây là thời điểm mà một huấn luyện viên có thể tiếp cận và cung cấp định hướng. Họ có thể giúp giám đốc điều hành tìm ra những gì cần phải thay đổi để đưa công ty vượt qua bất kỳ rào cản nào họ đang phải đối mặt.

Huấn luyện lãnh đạo (Leadership coaching) là gì?

Huấn luyện lãnh đạo có nhiệm vụ tương tự như huấn luyện điều hành. Trên thực tế, đôi khi còn được gọi là một tập hợp con của huấn luyện điều hành. Mục tiêu của hình thức huấn luyện lãnh đạo là hỗ trợ khách hàng nhận thức về cách trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, có tác động hơn với kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ. Trong quá trình huấn luyện lãnh đạo, khách hàng học cách cải thiện tinh thần đồng đội và giao tiếp với nhân viên.

Khách hàng tham gia huấn luyện lãnh đạo thường là người quản lý hoặc lãnh đạo nhóm, cũng có thể là một giám đốc điều hành cấp C. Họ đều có thể học hỏi, rút kinh nghiệm từ các dịch vụ huấn luyện lãnh đạo.

Huấn luyện viên lãnh đạo thường là huấn luyện viên nội bộ. Điều này có nghĩa là họ trực thuộc các tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các huấn luyện viên có thể là những người cố vấn trong tổ chức, hoặc có thể được thuê đặc biệt để phục vụ cho đội ngũ quản lý. Các huấn luyện viên xây dựng mối quan hệ tin tưởng với đội ngũ quản lý để truyền cảm hứng, thúc đẩy họ làm hết sức để lãnh đạo đội ngũ của riêng họ.

Tại sao các quản lý cần huấn luyện?

Các công ty thường chọn người quản lý từ những cá nhân tiềm năng cao, những người có thể chưa được đào tạo lãnh đạo đầy đủ. Huấn luyện viên lãnh đạo có thể hỗ trợ họ phát triển kỹ năng lãnh đạo. Trên thực tế, trong một cuộc khảo sát, 86% các công ty cho biết đây là lý do họ thuê huấn luyện viên lãnh đạo.

Các khóa huấn luyện lãnh đạo cũng giúp các nhà lãnh đạo tiềm năng nhận thức được các vấn đề ảnh hưởng đến đội ngũ quản lý. Điều này có thể giúp tạo ra tình đồng nghiệp tốt hơn trong toàn bộ tổ chức.

Đôi khi các công ty sẽ thuê huấn luyện viên lãnh đạo cho những người mới đảm nhận vai trò quản lý. Điều này giúp cải thiện cơ hội thành công bằng cách phát triển các kỹ năng giao tiếp giữa các nhà lãnh đạo này và các thành viên trong nhóm.

Vai trò của huấn luyện trong lãnh đạo là gì?

Cho dù giám đốc điều hành hay quản lý, những người đứng đầu đều cảm thấy cô đơn. Thông thường, vai trò của huấn luyện viên chính là dẫn dắt người tham gia (các giám đốc điều hành hay quản lý) trong sự phát triển và đạt được mục tiêu mà họ đề ra. Huấn luyện viên thường dành thời gian để quan sát các nhà lãnh đạo tại nơi làm việc, xem cách họ tương tác với các thành viên trong nhóm trong các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Sau đó, huấn luyện viên cung cấp một cơ hội cho người tham gia để có được cái nhìn sâu sắc về phong cách lãnh đạo của chính họ và cho họ biết được nó sẽ có ích hay cản trở sự phát triển của tổ chức.

Các huấn luyện viên không cần phải báo cáo về các cuộc gặp mặt giữa mình và đối tác cho người khác. Vì tính bảo mật này, người tham gia thường sẵn sàng cởi mở hơn và giúp cho việc huấn luyện hiệu quả hơn.

Một lãnh đạo tốt sẽ giúp đội/nhóm làm việc tốt hơn
Một lãnh đạo tốt sẽ giúp đội/nhóm làm việc tốt hơn

Huấn luyện viên hỗ trợ người tham gia  để khám phá rõ ràng hơn vai trò của họ và gắn kết với những vai trò đó hiệu quả hơn. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ người tham gia tự đánh giá, vì vậy khách hàng tìm thấy điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình và xây dựng dựa trên những điểm mạnh để phát triển phong cách lãnh đạo cá nhân.

Trở thành một chuyên gia huấn luyện

Mặc dù các huấn luyện viên đôi khi bị xem như một cố vấn, nhưng thực tế đòi hỏi nhiều kỹ năng lãnh đạo và huấn luyện hơn là kỹ năng tư vấn. Nếu bạn có mong muốn trở thành một huấn luyện viên đào tạo hoặc huấn luyện viên điều hành, thì việc đào tạo theo mô hình chính xác sẽ giúp bạn thành công. Kể cả chưa tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp về chuyên ngành Lãnh đạo Tổ chức, các sinh viên đều có thể áp dụng các kiến thức đã học như một chỉ dẫn bước vào con đường làm việc trong thế giới kinh doanh cũng như các ngành công nghiệp khác.

Nguồn: https://www.lewisu.edu/experts/wordpress/index.php/executive-coaching-vs-leadership-coaching-similar-but-different/

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETINGNhững năng lực lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng nhất theo các nhà lãnh đạo trên thế giới

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo hiệu quả? Câu hỏi này là trọng tâm nghiên cứu của tôi với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu các tổ chức, nhà huấn luyện công tác điều hành và nhà tư vấn phát triển lãnh đạo. Để tìm lời giải cho câu hỏi [...]

10 điều nên đọc trước khi lựa chọn huấn luyện lãnh đạo điều hành (executive leadership coaches)

Huấn luyện điều hành (executive coaches) cũng giống những nghề khác: sẽ có người giỏi và có người không. Nhưng vì huấn luyện điều hành có những tác động tiềm ẩn sâu xa, bạn nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng những khuyết điểm, điểm mù và thiếu xót của những chuyên gia trước khi lựa [...]

Huấn luyện lãnh đạo điều hành bằng sức mạnh và tình cảm

Mary Beth O’Neill – huấn luyện viên và là một tác giả, mô tả trong cuốn sách của cô: Huấn luyện lãnh đạo điều hành bằng sức mạnh và tình cảm là phương pháp tiếp cận hệ thống để thu hút các nhà lãnh đạo với những thách thức của họ, bí quyết của việc [...]

6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Bạn có thể khá quen thuộc với các mô hình huấn luyện khả năng lãnh đạo. Đôi khi việc nhận các lời khuyên về lãnh đạo từ góc nhìn bên ngoài có thể hiệu quả. Các chương trình huấn luyện lãnh đạo có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn có hiểu hết [...]

Dẫn dắt từ trái tim

“Mọi người không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào.” – John C. Maxwell (People do not care how much you know until they know how much you care) Trong thời đại ngày nay, khi lòng tin nhân viên dành cho các nhà lãnh đạo [...]

Leadership Coaching: Sự thật vs Viễn tưởng

Giải phóng “người lãnh đạo” trong bạn thông qua Leadership coaching (huấn luyện lãnh đạo) Leadership coaching là một công cụ đào tạo hữu ích giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở các cấp bậc tận dụng kỹ năng lãnh đạo bên trong bản thân để tối đa hóa hiệu suất. Chương trình này [...]