9 lợi ích khoa học của thiền

Thiền không chỉ là một cách thực hành cổ xưa. Trên thực tế, nó có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Từ giảm căng thẳng đến giảm lo lắng, chúng ta cùng xem xét 9 lợi ích của việc thực hành thiền định.

Khi việc thực hành thiền định ngày càng phổ biến ở phương Tây thì những lợi ích khi thiền cũng được khoa học chứng minh. Trong một thế giới mà cảm xúc hỗn loạn dễ bị tăng cao, nhiều người chọn thực hành thiền định như một liều thuốc giải độc cho lối sống bận rộn, sao lãng, đa nhiệm. Kết quả là nhiều người tăng cả sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua thiền.

Thiền có nguồn gốc từ thời tiền sử. Trên thực tế, thiền được ghi chép trong văn bản sớm nhất là Kinh Vệ Đà của Ấn Độ cổ đại, có niên đại từ năm 1500 trước Công nguyên. Là một cách thức thực hành, có nhiều phong cách thiền khác nhau. Một trong số đó là thiền chánh niệm, giúp bạn tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác phát sinh.

Một loại quan trọng khác là thiền từ bi quán. Phong cách này bắt nguồn từ truyền thống Vipassana phật giáo và tập trung vào tình yêu phổ quát cũng như lòng từ bi cho người khác. Ngày càng nhiều người thực hành các hình thức này. Ngày nay, khoa học ủng hộ những lợi ích sức khỏe của thiền – cả về tinh thần và thể chất – đã in sâu vào nhận thức của con người hàng thiên niên kỷ.

Lợi ích về sức khỏe tinh thần 

Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh và khuyến nghị như một liệu pháp thay thế cho các tình trạng khác nhau, bao gồm: 

 • Căng thẳng 
 • Lo lắng 
 • Trầm cảm 
 • Khó ngủ 
 • Gia tăng sự hạnh phúc 
 • Thúc đẩy suy nghĩ tích cực 
 • Cải thiện mối quan hệ 
 • Tăng cường khả năng nhận thức 

Khoa học cũng đã chỉ ra rằng thực hành thiền thường xuyên có thể cải thiện chức năng và thậm chí thay đổi cấu trúc của não. Do đó, thiền là giải pháp được gợi ý trong việc đảm bảo gia tăng sức khỏe và hạnh phúc của cá nhân và xã hội.

Lợi ích về sức khỏe thể chất

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của thiền đối với tâm trí và cơ thể từ những năm 1950. Tuy nhiên, có những sai sót trong các phương pháp tiếp cận xưa. Các nghiên cứu gần đây đã sử dụng các kỹ thuật ngày càng hiện đại như EEG và fMRI để quét não trước, trong và sau khi thiền; cho phép nghiên cứu sâu hơn các liên kết giữa thiền và những thay đổi cơ thể sinh lý và tâm lý.

“Những lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh và khuyến nghị như một phương pháp trị liệu thay thế để cải thiện nhiều tình trạng sức khoẻ khác nhau.”

Năm 2013, một bài báo được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học John Hopkins dựa trên 47 nghiên cứu được thiết kế dành riêng cho thiền định đã tạo ra kết quả đáng tin cậy. Trong đó, họ kết luận rằng thiền có hiệu quả như thuốc cho một số dạng trầm cảm và lo lắng. Thật vậy, một ngành khoa học đang phát triển ủng hộ những lợi ích của thiền, vì vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chín lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất quan trọng của việc tăng cường thực hành thiền định thường xuyên.

1. Giảm căng thẳng

Các bác sĩ bắt đầu nhận ra rằng căng thẳng là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh về thể chất như bệnh tim mạch. Một trong những lợi ích chính của thiền là giảm căng thẳng và cho phép cả cơ thể và não bộ thư giãn sâu và hiệu quả. Nghiên cứu về bệnh nhân PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương) cho thấy thiền hoạt động bằng cách:

 • Cân bằng hệ thống thần kinh
 • Cải thiện sự gắn kết của não
 • Khôi phục mức độ nội tiết tố đến trạng thái cân bằng

Có rất nhiều nghiên cứu được khoa học khác cho thấy giảm căng thẳng là một lợi ích chính của thiền. Một nghiên cứu kéo dài hai tháng tập trung vào thiền chánh niệm cho thấy thiền làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng. Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng khoa học để chứng minh rằng thiền giúp mọi người phản ứng tốt hơn với các tình huống căng thẳng. Một nghiên cứu sâu hơn từ năm 2014 trên 1.300 người trưởng thành cho thấy thiền có thể làm giảm căng thẳng, và thiền sẽ có lợi ích tốt nhất đối với những người có mức độ căng thẳng cao.

Thiền chánh niệm có thể giúp giảm căng thẳng
Thiền chánh niệm có thể giúp giảm căng thẳng

2. Giảm lo lắng

Giảm căng thẳng thông qua thiền cũng sẽ giúp giảm lo lắng. Một nghiên cứu năm 2012 trên gần 2.500 người tham gia cho thấy các cách thiền khác nhau có thể giúp giảm mức độ lo lắng.

Một nghiên cứu khác kéo dài tám tuần về thiền chánh niệm cũng cho thấy những người tham gia giảm mức độ lo lắng của họ. Hơn nữa, lợi ích khác của thiền là giảm các triệu chứng rối loạn lo âu, chẳng hạn như ám ảnh, lo lắng xã hội, hành vi ám ảnh cưỡng chế, suy nghĩ hoang tưởng và hoảng loạn.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Huyết áp cao sẽ dẫn đến bệnh tim mạch. Một nghiên cứu dài hạn được công bố trên tạp chí AHA cho thấy nguy cơ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, chết hoặc bị đột quỵ do đau tim đã giảm gần một nửa (48%) khi so sánh với một nhóm đối chứng trong tình trạng thể chất tương tự không thực hành thiền.

Nghiên cứu năm 2012 từ Đại học Y Wisconsin ở Milwaukee kết luận rằng Thiền siêu việt (Transcendental Meditation) hai lần một ngày giúp người Mỹ gốc Phi mắc bệnh tim giảm nguy cơ tử vong, đau tim và đột quỵ. Thiền cũng giúp bệnh nhân giảm huyết áp, căng thẳng và tức giận so với những bệnh nhân chỉ tham dự các lớp giáo dục sức khỏe mà không thực hành thiền.

4. Cải thiện khả năng nhận thức

Nghiên cứu gần đây với một nhóm người tham gia trong độ tuổi từ 55 đến 75 đã chứng minh rằng các kỹ thuật thiền chánh niệm cải thiện khả năng nhận thức. Hơn nữa, một đánh giá năm 2014 về các nghiên cứu khác nhau cho thấy nhiều phong cách thiền làm tăng sự tập trung, trí nhớ và tinh thần nhanh nhẹn ở những tình nguyện viên cao tuổi. Những nghiên cứu này cho thấy thiền định có sức mạnh bù đắp sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác hoặc có khả năng tăng cường chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

5. Giảm đau

Các nghiên cứu về những người thực hành thiền định cho thấy khả năng đối phó với cơn đau lớn hơn và thậm chí có thể giảm cảm giác đau. Một nghiên cứu lớn được công bố vào năm 2014 đã kiểm tra tác động của thực hành thiền định thường xuyên ở 3.500 người tham gia. Nghiên cứu kết luận rằng một lợi ích của thiền là giảm bệnh đau mãn tính hoặc đau cách hồi.

“Khoa học đã chỉ ra rằng thiền định thường xuyên có thể làm tăng chất xám của não. Dường như chúng ta có khả năng phát triển hạnh phúc của chính bản thân”.

Một nghiên cứu khác từ năm 2011 được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy những người tham gia thiền sẽ có trung tâm kiểm soát cơn đau của não hoạt động mạnh mẽ hơn và ít nhạy cảm với cơn đau. Một số người tham gia đã nhận được bốn ngày đào tạo thiền chánh niệm, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng quét MRI để quan sát hoạt động của não ở những người tham gia trong khi họ trải qua một kích thích đau đớn.

6. Cải thiện giấc ngủ 

Khoa học về giấc ngủ vẫn còn là một bí ẩn, chúng ta biết rằng giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người tham gia thiền ngủ sớm hơn và ngủ sâu hơn so với những người không thiền. Nghiên cứu đã so sánh hai chương trình thiền dựa trên chánh niệm bằng cách phân công ngẫu nhiên những người tham gia vào một trong hai nhóm – một nhóm thực hành thiền định và một nhóm không.

mediation 1
Thiền định có nhiều lợi ích sức khỏe

7. Ngừng hút thuốc

Một lợi ích sức khỏe khác của thiền là làm cho việc bỏ hút thuốc dễ dàng hơn, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc hay các bệnh về sức khỏe. Hiệu quả của việc thiền thường xuyên sẽ được tích lũy, khi căng thẳng giảm việc hút thuốc cũng được giảm bớt. Một nghiên cứu về những người thiền định hàng ngày cho thấy 50% đã từ bỏ hút thuốc trong hai năm và 30% khác đã giảm đáng kể mức tiêu thụ thuốc lá của họ.

8. Thúc đẩy hạnh phúc

Các nghiên cứu tại Đại học Kyoto phát hiện rằng những người tự đánh giá bản thân là hạnh phúc và lạc quan sẽ có khu vực precuneus (một phần của trung tâm hệ thần kinh) của não lớn hơn so với những người có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống. Khoa học đã chỉ ra rằng thiền định thường xuyên thực sự có thể làm tăng chất xám của não. Dường như chúng ta có khả năng phát triển hạnh phúc của chính mình. Tiến sĩ Wataru Sato nói rằng bây giờ chúng ta hiểu rằng thiền định làm tăng chất xám trong precuneus, nhờ nghiên cứu đó chúng ta có thể thiết kế các chương trình dựa trên khoa học để phát triển một bộ não hạnh phúc hơn.

9. Cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên

Thực hành nhận thức như thiền chánh niệm và yoga chánh niệm hoặc yoga biết ơn (kết hợp lòng biết ơn vào việc tập luyện yoga) rất hữu ích cho doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hạnh phúc và sức khỏe của nhân viên: một lực lượng lao động hạnh phúc, khỏe mạnh là chìa khóa cho sự thành công của một công ty. 

Sau khi cung cấp một khóa học chánh niệm cho 600 nhân viên, Transport for London phát hiện ra rằng 80% nhân viên cải thiện các mối quan hệ và cảm thấy thoải mái hơn, hơn một nửa cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc và 64% có giấc ngủ tốt hơn. Một lợi ích cho người sử dụng lao động là tỷ lệ nghỉ phép do bệnh tật và căng thẳng giảm 71%. 

Những lợi ích khác của thiền định: một xã hội hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Thiền giúp chúng ta tập trung vào hiện tại, giúp chúng ta “tỉnh thức”, nhận thấy nhiều điều trong cuộc sống, trao cho chúng ta quyền tự chủ có một cuộc sống hạnh phúc hơn và đối phó với bất kỳ khó khăn nào mà cuộc sống mang lại. Khoa học cho thấy thiền không chỉ là một liệu pháp hiệu quả cho nhiều bệnh thông thường mà còn giúp các cá nhân cải thiện mức độ hạnh phúc, phát triển lòng trắc ẩn đối với người khác và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ, dẫn đến sự phát triển của một xã hội từ bi, thịnh vượng và kiên cường.

Bạn cần một chuyên gia trong lĩnh vực này để giúp bạn thành công trên con đường chuyển hóa bản thân. Chúng tôi tin rằng một môi trường làm việc tích cực, gắn kết được bắt nguồn từ mỗi cá nhân hạnh phúc trong doanh nghiệp. Hãy liên hệ chúng tôi qua email phung.metta@metta.com.vn để được tư vấn.

Nguồn: https://www.happiness.com/magazine/science-psychology/proven-benefits-of-meditation/

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETINGDẫn dắt từ trái tim

“Mọi người không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến mức nào.” – John C. Maxwell (People do not care how much you know until they know how much you care) Trong thời đại ngày nay, khi lòng tin nhân viên dành cho các nhà lãnh đạo [...]

4 bước để xây dựng một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số

Làm cách nào để bạn có thể xây dựng thành công một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing Plan) cho công ty của mình? Một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số cần xem xét cẩn thận tất cả những hạng mục sau: SEO, phân tích, định vị web, chiến lược, các kênh [...]

Kỹ thuật số Nhân sự

Cuộc cách mạng kĩ thuật số đang diễn ra rất nhanh. Chỉ trong năm nay, các công ty trên thế giới đang lập kế hoạch chi tới 656 tỷ Đô La vào các thiết bị hiện đại mới để chuẩn bị cho kỷ nguyên làm việc mới. Trong khi phần lớn các cuộc thảo luận [...]

Sống hạnh phúc, sống tỉnh thức và chánh niệm

Bạn từng cảm thấy cuộc sống cần điều gì đó quan trọng hơn?  Bạn hoàn toàn có thể đạt được hạnh phúc chân thực, nếu sống một cách chánh niệm và tỉnh thức. Chánh niệm có thể là một nền tảng vững chắc cho hạnh phúc. Các nghiên cứu cho thấy việc thực hành chánh [...]

Cách cải thiện năng lượng tại nơi làm việc của bạn

Có một khoa học đằng sau việc tạo ra ‘sự rung cảm’ lý tưởng trong không gian làm việc — và thiết kế đóng một vai trò quan trọng Không gian là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, truyền cảm hứng cho sự đổi mới và thúc [...]

Chuông xoay Tây Tạng (chiếc chuông biết hát) là gì? Những điều nên biết về chuông xoay Tây Tạng

Chuông xoay Tây Tạng là gì? Chuông xoay Tây Tạng là một loại chuông có thể tạo ra nhiều giai điệu phong phú và các âm sắc trầm bổng khi chơi. Chuông xoay Tây Tạng còn được gọi là chiếc chuông biết hát, bát hát hoặc bát Himalaya có khả năng làm thư giãn tâm [...]