6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Bạn có thể khá quen thuộc với các mô hình huấn luyện khả năng lãnh đạo. Đôi khi việc nhận các lời khuyên về lãnh đạo từ góc nhìn bên ngoài có thể hiệu quả. Các chương trình huấn luyện lãnh đạo có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn có hiểu hết về các nguyên tắc cốt lõi để huấn luyện lãnh đạo hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Cho dù bạn là một huấn luyện viên điều hành bên ngoài hay một huấn luyện viên trưởng làm việc trong tổ chức, bạn cần hiểu và áp dụng các quy tắc quan trọng dưới đây.

6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo
6 nguyên tắc cốt lõi dành cho các nhà huấn luyện lãnh đạo

Sử dụng 6 nguyên tắc cốt lõi này để huấn luyện một người nào đó thuộc văn phòng của bạn hoặc đơn giản là người mà bạn quen biết.

  1. Đầu tiên, tạo ra một môi trường an toàn và hỗ trợ, nhưng đầy thách thức. Đôi khi chúng ta cần những thử thách trong công việc. Nhưng nếu không có đủ sự hỗ trợ, thách thức có thể gây tổn hại niềm tin và xói mòn tinh thần. Cung cấp sự an toàn và hỗ trợ để đảm bảo nhân viên  cảm thấy luôn được lắng nghe và có giá trị. Việc đó giúp xây dựng sự tin tưởng, khuyến khích sự trung thực, chính trực, và giúp tâm lý của người tham gia cảm thấy thoải mái.Tất cả đều phụ thuộc vào bạn, hãy tạo ra một một trường nơi mọi người có thể nhận giá trị từ việc chấp nhận rủi ro, vì vậy hãy giữ thái độ đón nhận, không phán xét và hãy để người tham gia buổi khai vấn biết bạn ủng hộ họ, ngay cả khi bạn kiểm tra kiến ​​thức và kỹ năng của họ. 
  2. Cố gắng đáp ứng kế hoạch của người tham gia. Hãy nhớ rằng, chương trình  huấn luyện này không phải là về bạn, vì vậy hãy để người tham gia tự quyết định mục tiêu, thậm chí là cách cải thiện. Đúng là sẽ thật hoàn hảo khi chương trình huấn luyện của bạn phù hợp với các mục tiêu của tổ chức, nhưng đừng ưu tiên các nhu cầu cá nhân trong quá trình huấn luyện. Bạn cần phải hiểu người khác và cho họ quyền được tự chủ để giữ được mối quan hệ hợp tác mà bạn đang cố gắng tạo dựng.
  3. Tạo điều kiện và hợp tác. Một huấn luyện viên giỏi không đưa ra câu trả lời trực tiếp hoặc hành động như chuyên gia mà để người tham gia được tự do suy nghĩ và đưa ra giải pháp cho bản thân. Hãy tổ chức một cuộc trò chuyện huấn luyện, tập trung vào nhu cầu của người tham gia, tránh kể những câu chuyện cuộc sống của riêng bạn và các giả thuyết nhảm nhí, khó áp dụng. Mặc dù bạn có thể đề xuất một số lựa chọn để đáp ứng vấn đề, sự lựa chọn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào người tham gia – và bạn đóng vai trò là người hỗ trợ và cộng tác viên.
  4. Ủng hộ sự tự nhận thức. Mục đích của việc huấn luyện là  người tham gia huấn luyện học cách nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của chính họ – một kỹ năng tiên quyết cho bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi. Do đó,  những hành động, lời nói với tư cách một người huấn luyện cũng sẽ ảnh hưởng đến những người tham gia. Hãy chia sẻ phương pháp tự nhận thức (self-awareness) cho những người tham gia và giúp họ nhận ra tầm quan trọng của nó. 
  5. Thúc đẩy học hỏi kinh nghiệm. Hãy giúp mọi người cởi mở hơn và kể những câu chuyện bản thân đã từng trải qua. Hầu hết mọi người đều học hỏi, phát triển và thay đổi thông qua những kinh nghiệm. Là một huấn luyện viên, hãy giúp người tham gia thoải mái kể về về các sự kiện trong quá khứ và phân tích những gì tốt và chưa tốt. Khuyến khích sự học hỏi từ kinh nghiệm và sử dụng kinh nghiệm để phát triển. Những người tham gia sẽ tiếp tục cải thiện về lâu dài kể cả khi kết thúc bài học.
  6. Cuối cùng, mô hình hóa những gì bạn huấn luyện. Điều cuối cùng trong 6 nguyên tắc huấn luyện cốt lõi, là nguyên tắc khó thực hiện nhất vì nó có nghĩa là áp dụng vào thực tế các bài học lãnh đạo mà bạn đang cố gắng truyền đạt

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy mình không có khả năng huấn luyện về một vấn đề cụ thể, hãy giới thiệu đến một người có kinh nghiệm hơn – có lẽ bằng cách nào đó, chúng tôi hy vọng, sẽ có người thực hành 6 nguyên tắc huấn luyện lãnh đạo cốt lõi thậm chí còn tốt hơn bạn. 

Kết hợp những nguyên tắc này, bạn sẽ thành công
Kết hợp những nguyên tắc này, bạn sẽ thành công

Bạn cần một chuyên gia trong lĩnh vực này, hãy liên hệ Metta qua email phung.metta@metta.com.vn để được tư vấn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp giải pháp tổng thể về nhân sự tốt nhất cùng với các chuyên gia hàng đầu.

Nguồn: https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/the-six-principles-of-leadership-coaching/

Metta Marketing
Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hàng đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HAY, MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ MARKETING10 điều nên đọc trước khi lựa chọn huấn luyện lãnh đạo điều hành (executive leadership coaches)

Huấn luyện điều hành (executive coaches) cũng giống những nghề khác: sẽ có người giỏi và có người không. Nhưng vì huấn luyện điều hành có những tác động tiềm ẩn sâu xa, bạn nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng những khuyết điểm, điểm mù và thiếu xót của những chuyên gia trước khi lựa [...]

Lãnh đạo trong vai trò Coach

Hầu hết những sự nghiệp thành công đều bắt đầu  bằng việc phát triển chuyên môn. Làm tốt công việc của bạn có nghĩa là có câu trả lời đúng cho công việc ban đang chọn. Khi có thể chứng minh bản thân theo cách đó, bạn sẽ vươn lên các vị trí cao hơn [...]

Case study tại Fedex Express: Vai trò của trí tuệ cảm xúc trong việc lãnh đạo ưu tiên con người

Tích hợp đánh giá và phát triển Trí tuệ cảm xúc vào quy trình 6 tháng dành cho các nhà quản lý mới trên toàn thế giới, nhóm FedEx Express đang xây dựng chuyên môn và các kỹ năng trong lãnh đạo ưu tiên con người (people-first leadership). Chương trình đang mang lại sự gia [...]

Chìa khóa để tăng cơ hội mở rộng doanh nghiệp mà các lãnh đạo thường bỏ quên

Trong khi các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu không ngừng tập trung vào việc tinh chỉnh các đề xuất của họ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, thì các công ty liên doanh trong giai đoạn ngoại suy thường coi việc mua lại như một cách để mở rộng thị trường

Xây dựng thương hiệu là bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu không còn là sự lựa chọn, nó là nền tảng cho việc kinh doanh và đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một số người cho rằng việc xây dựng thương hiệu không dành cho những doanh nghiệp nhỏ, mới, bởi cần một khoản ngân [...]

Làm thế nào để duy trì “ngọn lửa kinh doanh” qua các thế hệ?

Nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ra khoảng cách giữa các thế hệ không phải do sự khác biệt hoàn toàn giữa mục tiêu và mong muốn của thế hệ trước và thế hệ sau.